Thứ Hai, ngày 25/06/2018 23:01 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 28/01/2014 20:40 PM (GMT+7)

Tàu chiến đặc chủng Mỹ tiếp nhận vũ khí hóa học Syria

Tàu chiến đặc chủng MV Cape Ray của Mỹ ngày 28.1 đã rời cảng lên đường tiếp nhận số vũ khí hóa học loại mạnh cần tiêu hủy, chính thức khởi động công tác phá bỏ kho vũ khí của chính quyền Syria.

   
Đại tá Steven Warren, phát ngôn viên của Hải quân Mỹ, cho biết tàu MV Cape Ray rời cảng Norfolk trên bờ biển Virginia vào khoảng 0h30 (giờ GMT) ngày 28.1.

 tau chien dac chung my tiep nhan vu khi hoa hoc syria hinh anh 1
Các nhân viên trong trang phục bảo hộ diễn tập tại khu vực tiêu hủy vũ khí hóa học ở Munster, miền bắc nước Đức ngày 30.10.2013. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo dự kiến, tàu sẽ cập cảng Gioia Tauro miền Nam Italy trong vòng hai đến ba tuần tới. Tại đây, tàu sẽ tiếp nhận từ tàu Ark Futura của Đan Mạch khoảng 560 tấn các chất độc thần kinh nguy hiểm nhất trong kho vũ khí hóa học của Chính quyền Syria sau đó vận chuyển ra vùng biển quốc tế khu vực Địa Trung Hải và Trung Đông để tiến hành tiêu hủy.

Để thực hiện nhiệm vụ này, tàu MV Cape Ray được trang bị đặc chủng 2 hệ thống thủy phân di động. Hệ thống này sẽ chuyển hóa các chất hóa học nguy hiểm sang một hợp chất tương tự như rác thải công nghiệp.

Lầu Năm góc cho biết công tác này sẽ không gây nguy hại tới môi trường. Các chất sau thủy phân sẽ không được thải ra không khí hay môi trường biển và tàu Cape Ray sẽ tuân thủ nghiêm ngặt mọi hiệp ước, quy ước và luật pháp quốc tế về vấn đề môi trường.

Khoảng 500 tấn vũ khí mà Mỹ phụ trách tiêu hủy là những chất hóa học thuộc dạng "ưu tiên A", bao gồm khí mù tạt và các thành phần hóa học chế tạo khí độc Sarin và VX. Đây là những vũ khí nguy hiểm nhất không thể tiêu hủy bằng các lò thiêu thông thường cũng như không được phép đưa vào biên giới các nước. Theo Lầu Năm góc, công tác tiêu hủy số chất độc này có thể phải mất tới từ 45-90 ngày.

Theo lộ trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria do Hội đồng điều hành Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thông qua đầu tháng 11.2013, hầu hết các loại vũ khí hóa học nguy hiểm nhất phải được tháo dỡ và tiêu hủy trong giai đoạn từ giữa tháng 12.2013 đến giữa tháng 3.2014.

Một số vũ khí khác sẽ được tiêu hủy bên ngoài Syria vào tháng 4.2014 và sẽ hoàn tất công việc này vào ngày 30.6.2014.

Theo Vietnamplus (Theo Vietnamplus)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Đại tá Vũ Hồng Văn (42 tuổi), Phó Chính ủy Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ...