Thứ Ba, ngày 11/12/2018 05:48 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 16:42 PM (GMT+7)

Tàu chiến, máy bay Úc đã tuần tra trên Biển Đông

Phó Đô đốc Johnston khẳng định quân đội Úc vẫn sẽ “thường xuyên hoạt động trên Biển Đông” bất chấp giọng điệu đe dọa của một tờ báo Trung Quốc.

   

Ngày 11.6, Phó Đô đốc David Johnston, Tham mưu trưởng liên quân thuộc Hải quân Úc tuyên bố rằng tàu chiến và máy bay của nước này đã thực hiện các chuyến tuần tra trên Biển Đông và gọi đây là những “hoạt động bình thường” của Hải quân Úc.

Tuyên bố trên của ông Johnston được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Úc Julie Biship vừa khẳng định rằng Úc sẽ kiên quyết phản đối nếu Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

 tau chien, may bay uc da tuan tra tren bien dong hinh anh 1
Phó Đô đốc David Johnston

 

Trước đó, các quan chức quốc phòng Úc cũng cho biết nước này sẽ phối hợp với Mỹ tăng cường hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông trước các hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp quy mô lớn của Trung Quốc tại vùng biển chiến lược này.

Khoảng 60% lượng hàng hóa xuất khẩu và 40% hàng nhập khẩu của Úc đều phải đi qua các tuyến hàng hải huyết mạch ở Biển Đông. Trong thời gian gần đây, Úc đã tỏ ra đặc biệt quan ngại sau khi có thông tin Trung Quốc đã đưa vũ khí hạng nặng lên đảo nhân tạo phi pháp, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng Bắc Kinh có thể đơn phương thiết lập ADIZ ở khu vực này.

Các nhà ngoại giao Úc đang tìm cách thuyết phục Trung Quốc tham gia vào bộ quy tắc ứng xử trong khu vực, nhằm tránh các hành động “có thể gia tăng căng thẳng, gây nguy cơ tính toán sai lầm và dẫn đến xung đột”.

Trong những tuần gầy đây, báo chí nhà nước Trung Quốc cũng đã đăng tải nhiều bài viết mang giọng điệu đe dọa Úc, trong đó đáng chú ý là một bài bình luận trên tờ Hoàn Cầu dọa sẽ “bắn rơi” máy bay tuần tra của Úc nếu đến gần đảo nhân tạo Trung Quốc.

 tau chien, may bay uc da tuan tra tren bien dong hinh anh 2
Máy bay tuần thám P3-Orion của Úc

 

Bất chấp những giọng điệu đe dọa đó, Phó Đô đốc Johnston khẳng định quân đội Úc vẫn sẽ “thường xuyên hoạt động trên Biển Đông” như họ đã làm trong nhiều năm qua.

Quân đội Úc cũng vừa kết thúc một đợt diễn tập kéo dài 10 ngày, trong đó có các cuộc diễn tập diễn ra trên Biển Đông, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trên biển với quân đội các nước Malaysia, Singapore, New Zealand và Anh.

Đợt diễn tập mang tên Tấm khiên Bersama này được thực hiện với bối cảnh bảo vệ Malaysia và Singapore trước nguy cơ bị tấn công. Úc đã điều tàu ngầm HMAS Rankin cùng các tàu chiến và máy bay tham gia đợt diễn tập.

Ông Johnston nhấn mạnh: “Điều quan trọng là quân đội Úc vẫn tiếp tục đóng góp cho ổn định của khu vực này”.

Theo Trí Dũng (Theo News.com)
Xem bình luận
Đã đến lúc phải đưa tờ báo hiếu chiến hòan cầu vào hãng ngũ báo khủng bố quốc tế!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...