Thứ Hai, ngày 16/07/2018 15:54 PM (GMT+7)

Tàu chiến Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam

authorHải Minh Thứ Bảy, ngày 12/07/2014 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo nhanh của Cục Kiểm ngư Việt Nam, trong ngày hôm qua (11.7), Trung Quốc đã thay đổi chiến thuật, liên tục dùng tàu chiến và tàu hải cảnh cản phá lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, trước khi các tàu của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để tuyên truyền.

   

Theo đó, Trung Quốc vẫn sử dụng một số lượng lớn tàu để cản phá lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Khi các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam ở cách khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 14 hải lý phát hiện 2 tàu chiến của Trung Quốc liên tục di chuyển xung quanh đội hình của tàu Việt Nam. Sau khi đi 1 vòng quan sát, 2 tàu chiến của Trung Quốc, gồm 1 tàu pháo và 1 tàu tên lửa tấn công nhanh đi thẳng vào giữa đội hình của tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam.

Khi di chuyển, các tàu chiến của Trung Quốc tiếp tục dùng chiến thuật áp sát các tàu và lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam để vừa quan sát, vừa đe dọa và gây áp lực. Khoảng cách áp sát của các tàu chiến Trung Quốc lúc gần nhất là 0,5 hải lý. Sau khi các tàu chiến này đi ra ngoài đội hình tàu Việt Nam khoảng 1 hải lý, Trung Quốc huy động 5 tàu hải cảnh và 2 tàu đầu kéo lao ra với tốc độ cao để cản phá đội hình tàu cảnh sát biển và kiểm ngư, không cho tiếp cận giàn khoan để tuyên truyền.

Không dừng lại ở đó, Trung Quốc tiếp tục duy trì đội hình gồm nhiều tàu tốc độ cao để truy cản các tàu của Việt Nam ra xa khu vực hạ đặt giàn khoan. Trong đội hình truy cản của tàu Trung Quốc luôn có 2 tàu chiến bám sát ngay sau các tàu hải cảnh và tàu đầu kéo.

Trước sự truy cản quyết liệt của các tàu Trung Quốc, các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam vẫn bình tĩnh phối hợp, xử lý tình huống để tránh va đâm và an toàn. Đồng thời, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...