Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:19 AM (GMT+7)

Tàu chìm trên biển Đà Nẵng: Chuyến đi bão táp

authorĐình Thiên Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 14:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Giữa đêm tối, hơn nửa tàu chìm trong biển nước. Tất cả thuyền viên trèo lên nóc cabin tàu, chia nhau căng mắt nhìn về 4 hướng mong thấy được ánh đèn chớp lóe lên ở đâu đó để hô cứu giúp…".

   

Trong cái nắng rát trưa nay (18.3) tại vịnh Mân Quang (Đà Nẵng), những ngư dân của tàu cá QNg 98997 (Quảng Ngãi) thẫn thờ bước chân lên cầu cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2, sau chuyến đánh bắt “bão táp” ở vùng biển Hoàng Sa.

Ngư dân Võ Minh Đoan (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi; thuyền viên tàu QNg 98997) kể lại: “Cách đây 15 ngày, chúng tôi hớn hở ra biển đánh bắt chuyến thứ 3 sau Tết Nguyên đán lại nay. Ra biển được 4 ngày thì một thuyền viên bị đau bụng, nôn mửa và sốt rất cao, buộc phải nhờ tàu bạn chở về đất liền để cứu chữa. Thuyền trưởng tàu khi đó nói đây là điềm báo chẳng lành nên có ý định cho tàu vào bờ, nhưng sau đó quyết định ở lại để đánh bắt trang trải tổn phí”.

“Nhưng nào có ngờ, trên đường về đất liền chỉ còn cách Đà Nẵng cỡ hơn 40 hải lý thì tàu bị phá nước mà không cứu được”, ngư dân Đoan buồn bã nói.

 tau chim tren bien da nang: chuyen di bao tap hinh anh 1

Ngư dân trình báo vụ việc với Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng. (Ảnh: Đình Thiên)

Thuyền trưởng tàu QNg 98997 Trương Công Lịnh cho biết: “Ngày 17.3, khi tàu đánh bắt được cỡ 10 tấn, tôi cho tàu chuyển hướng về cảnh Thọ Quang (Đà Nẵng) để bán hải sản. Đến khoảng 3h sáng nay thì tàu bất ngờ bị phá nước. Tất cả thuyền viên dùng hết sức lực, lấy máy bơm, dùng thau chậu và cả chăn màn để tát nước ra khỏi tàu, nhưng đành bất lực nhìn tàu chìm xuống biển…”.

“Giữa đêm tối, hơn nửa tàu chìm trong biển nước. Tất cả thuyền viên trèo lên nóc cabin tàu, chia nhau căng mắt nhìn về 4 hướng mong thấy được ánh đèn chớp lóe lên ở đâu đó để hô cứu giúp… Lúc này, sóng biển đánh mạnh vào mạn tàu văng nước mặn chát lên mặt khiến anh em ai cũng sợ hãi. Sóng bộ đàm phát tiếng nói từ đất liền “rèn rẹt” giúp chúng tôi tĩnh tâm hơn đôi chút, nhưng rồi cũng tắt ngúm bởi nước biển làm cho hư hỏng…”, anh Lịnh thất thần kể lại.

Đã nhiều lần cấp tốc ra biển cứu ngư dân, nhưng chuyến đi lần này khiến thuyền trưởng tàu cứu nạn và anh em thuỷ tàu Sar 412 rất lo lắng.

Anh Phan Xuân Sơn, Thuyền trưởng tàu Sar 412 chia sẻ: “Khoảng 4h45 sáng nay, chúng tôi nhận được thông tin tàu cá QNg 98997 bị chìm và tìm mọi cách để liên lạc với tàu nhưng bất thành. Lo lắng cho tính mạng của ngư dân, dù chưa biết rõ vị trí nhưng Giám đốc trung tâm vẫn điều động tàu chạy ra khu vực tàu bị nạn để tìm kiếm. May mắn thay, đến khoảng 7h30 sáng nay thì chúng tôi tiếp cận được tàu bị nạn và cứu được 9 ngư dân, còn tàu cá đã bị chìm xuống biển mất rồi...”.

Theo Đồn biên phòng Mân Quang, thuyền trưởng tàu khai báo trị giá con tàu cùng ngư lưới cụ, hải sản bị chìm khiến chủ tàu thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...