Thứ Ba, ngày 19/06/2018 16:31 PM (GMT+7)

Tàu cứu hộ Trung Quốc tham gia tìm kiếm máy bay CASA mất tích

authorVinh Hải Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Trung Quốc đã điều động tàu NANHAIJIU 101 tới tham gia tìm kiếm máy bay CASA của Việt Nam bị mất liên lạc.

   

Sáng nay (17.6), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết đã đề nghị Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Trung Quốc cử tàu cứu hộ tham gia tìm kiếm máy bay CASA bị mất liên lạc.

Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Trung Quốc đã điều động tàu NANHAIJIU 101 tới tham gia tìm kiếm.

Đến 6h sáng nay, tàu NANHAIJIU 101 đã tới hiện trường, dưới sự chỉ huy của tàu tìm kiếm cứu nạn hàng hải SAR 273 để tổ chức tìm kiếm máy bay CASA 8983.

 tau cuu ho trung quoc tham gia tim kiem may bay casa mat tich hinh anh 1

Ngoài hiện trường tìm kiếm máy bay CASA mất tích (ảnh chụp từ tàu SAR 411).

Trước đó - lúc 16h ngày 16.6, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin máy bay cánh bằng CASA 8983 với 2 phi công và 7 hành khách đã mất liên lạc lúc 12h30 cùng ngày.

Vị trí mất liên lạc tại 20-16,14N; 106-59,27E (cách Bạch Long Vỹ 46 hải lý về phía Tây Nam, cách Hòn Mê 81 hải lý về phía Đông Đông Bắc). Thời biết biển khu vực CASA 8983 bị mất liên lạc sóng cấp 4, cấp 5, biển động.

Ngay sau khi máy bay mất liên lạc, Bộ Quốc phòng đã triển khai quyết liệt các biện pháp tìm kiếm.

19h30 ngày 16.6, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - chủ trì cuộc họp Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cùng các đơn vị liên quan trong toàn quân bàn biện pháp xử lý. Mục tiêu là tiếp tục tìm kiếm phi công Su-30MK2 Trần Quang Khải và tìm kiếm máy bay CASA-212 với phương châm, huy động toàn bộ lực lượng cả trong và ngoài quân đội nỗ lực tìm kiếm cả ngày lẫn đêm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

Chỉ đạo Quân chủng Phòng không Không quân và các đơn vị tập trung ổn định tư tưởng bộ đội, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, tập trung tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn. Đồng thời, qua đường dây nóng, Bộ Quốc phòng đã liên hệ với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc để cùng tìm kiếm, tạo điều kiện cho tàu, máy bay Việt Nam hoạt động ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ.

Quảng Ninh: Hàng trăm tàu nhận tín hiệu tìm kiếm máy bay CASA

Sáng 17.6, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở NNPTNT thông báo đến toàn bộ các tàu đánh bắt cá của Quảng Ninh thông tin máy bay CASA chở 9 người mất tích trên vùng biển giáp danh Bạch Long Vĩ (TP.Hải Phòng).

Ông Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh - cho biết, hiện nay toàn tỉnh có 8.275 tàu cá, trong đó có 6.092 tàu cá có công suất dưới 20CV hoạt động khai thác ven bờ; 1.871 tàu cá có công suất từ 20CV đến dưới 90CV hoạt động tại vùng lộng; 313 tàu có công suất từ 90CV trở lên hoạt động khai thác tại vùng biển xa bờ.

Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh - cho biết: Từ 23h đêm hôm qua (16.6) Đài thông tin duyên hải Hòn Gai và Đài thông tin duyên hải Móng Cái đã liên tục phát đi bản tin kêu gọi toàn bộ tàu thuyền trong khu vực từ bờ đến vùng biển cách 400 hải lý tham gia tìm kiếm máy bay và người mất tích. Tính đến thời điểm này đã có 4 phiên bản tin được phát đi. Dự kiến trong ngày hôm nay, 2 đài thông tin duyên hải này mỗi đài sẽ phát 6 phiên bản tin tìm kiếm cứu nạn.

Ông Phúc cũng cho biết, theo phân cấp và tầm hoạt động hiện chỉ có tàu của lực lượng Hải quân và Biên phòng mới có thể ra được vùng biển nơi nghi vấn máy bay CASA mất tích.

Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh Lê Đức Thái cho biết: Hiện lực lượng biên phòng Quảng Ninh đang trong tu thế thường trực cao nhất chờ hiệu lệnh để tham gia tìm kiếm may bay mất tích.

Hoàng Anh Tuấn

Xem bình luận
rất cảm ơn phía tq đã hết lòng giúp đỡ việt nam
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...