Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:15 PM (GMT+7)

Tàu lạ đâm chìm tàu cá 34 thuyền viên: Hành động vô nhân đạo

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 05/05/2016 11:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưa nay (5.5) trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã lên tiếng phản đối hành động vô nhân đạo của tàu cá nước ngoài đâm chìm tàu cá ngư dân ngay trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

   

 tau la dam chim tau ca 34 thuyen vien: hanh dong vo nhan dao hinh anh 1

Bà Luận - vợ thuyền trưởng Thành đau xót khi toàn bộ tài sản của gia đình bị chìm sâu dưới biển.

Ông Quang cho biết: “Sau khi nhận thông tin về tàu cá của Tỉnh bị đâm chìm, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Bộ đội biên phòng (BĐBP) Tỉnh thông tin cho các ngư dân khu vực lân cận và các lực lượng chức năng tìm mọi cách cứu hộ ngư dân. Tỉnh đang kiểm tra lại thông tin chính thức để có báo cáo cụ thể vụ việc”.

Ông Quang cho biết thêm: “Chiều nay, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cùng với UBND huyện Thăng Bình ra Đà Nẵng đón 34 ngư dân và tổ chức thăm hỏi động viên ngư dân. Trước mắt, Tỉnh sẽ trích Quỹ hỗ trợ ngư dân để hỗ trợ tiền mỗi ngư dân 1 triệu đồng, UBND huyện Thăng Bình 1 triệu đồng, còn thuyền trưởng 2 triệu đồng…”.

“Việc tàu lạ đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Nam là một hành động vô nhân đạo, không những gây thêm căng thẳng tình hình ở biển Đông mà còn gây thiệt hại nặng cho ngư dân đánh bắt thủy hải sản trên chính vùng biển của Việt Nam”, ông Quang nói.

Ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam bức xúc: “Bao đời nay thế thôi, người bị tổn thương vẫn là nông dân, ngư dân. Nhưng về phía cơ quan quản lý thì tôi phải có tiếng nói mạnh mẽ, lên án hành động sai trái vi phạm của các tàu nước ngoài và cùng với chính quyền các cấp kịp thời hỗ trợ ngư dân cả vật chất lẫn tinh thần để ngư dân sớm ổn định tinh thần"

Như Dân Việt đã thông tin, vào khoảng 23 giờ ngày 3.5, tàu cá mang số hiệu Qna-95959TS do ông Phạm Phú Thành (trú xã Bình Minh) làm thuyền trưởng, trên tàu có 34 thuyền viên đang hành nghề câu mực tại tọa độ 19 độ 00 phút Bắc-114 độ 00 phút kinh Đông (cách Đà Nẵng khoảng 350 hải lý về hướng Đông Bắc) thì bị một tàu lạ đâm chìm, toàn bộ thuyền viên trên tàu bị rơi xuống biển trong đêm.

Sau khi nhận được thông tin, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 4.5, tàu cá QNa-94998TS do ông Phạm Phú Trung (cùng trú tại xã Bình Minh) làm thuyền trưởng đang hoạt động gần tàu bị nạn của ông Thành đã dừng đánh bắt thủy sản và tiếp cận cứu tàu bị nạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...