Thứ Hai, ngày 25/06/2018 16:42 PM (GMT+7)

Tàu, sà lan “ma” Vinashinlines gây ô nhiễm vịnh Hạ Long

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Hai, ngày 30/05/2016 12:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu đúng lời hứa, ngày 22.5 Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương (Vinashinlines) sẽ tiến hành kéo 9 con tàu và 3 sà lan “ma” bị vứt bỏ cho nước biển ăn mòn thủng đáy trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Tuy nhiên, lời hứa này đã không được thực hiện, đồng nghĩa với việc môi trường di sản vịnh Hạ Long tiếp tục bị ô nhiễm.

   

Sau phản ánh của người dân và du khách về những nguy hại khôn lường cho môi trường nước cũng như cảnh quan di sản vịnh Hạ Long từ 9 con tàu và 3 sà lan “ma” đang bị gỉ sét, chất chồng lên nhau như đống sắt vụ khổng lồ án ngữ tại đường bao biển trung tâm TP.Hạ Long, suốt từ năm 2013 đến nay UBND tỉnh Quảng Ninh liên tục chỉ đạo UBND TP.Hạ Long làm việc với Vinashinlines để di dời dứt điểm số tàu và sà lan này. Lời hứa cuối cùng cũng được Vinashinlines đưa ra và đồng tình với TP.Hạ Long bằng biên bản, đến ngày 22.5 sẽ chi phí toàn bộ kinh phí để di dời toàn bộ số tàu và sà lan “ma” trên.

Trong biên bản cũng nêu, nếu quá thời hạn trên, Vinashinlines không di dời thì UBND TP.Hạ Long sẽ tiến hành cưỡng chế.

 tau, sa lan “ma” vinashinlines gay o nhiem vinh ha long hinh anh 1

Ghi nhận của PV Dân Việt, đến sáng nay (30.5), toàn bộ số tàu và sà lan trên vẫn nằm án ngữ sát đường bao biển khu vực phường Hồng Hải, TP.Hạ Long. Do bị sóng gió va đập biến dạng, bong lớp sơn bảo vệ nên bị nước biển ăn mòn nghiêm trọng, làm nhiều thân tàu bị thủng rách. Nước biển tại khu tàu và sà lan “ma” án ngữ có màu vàng đục. Đây cũng là lý do nhiều người dân ở Hạ Long bỏ khu vực tắm biển thân quen, tìm đến vị trí khác.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 6.1.2014, UBND TP.Hạ Long cũng đã ra quyết định cưỡng chế đưa dàn tàu và sà lan trên đến nơi khác. Quyết định này sau đó không được thực hiện bởi Vinashinlines đang rơi vào tình cảnh khó khăn, việc di dời được thực hiện thì UBND TP.Hạ Long cũng sẽ khó đòi được chi phí Vinashinlines phải chịu theo quy định cưỡng chế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Ban thường vụ Huyện ủy Krông Ana (Đắk Lắk) đã yêu cầu Bí thư Huyện...
Nhiều thí sinh cho rằng câu hỏi về "đánh thức tiềm lực đất nước"...