Thứ Năm, ngày 17/01/2019 15:57 PM (GMT+7)

Tàu thuyền "sợ" khu neo đậu 80 tỷ đồng

author Thứ Ba, ngày 25/09/2012 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đầu năm 2011, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa (Núi Thành, Quảng Nam) được hoàn thành với kinh phí đầu tư gần 80 tỷ đồng, nhưng rất ít ngư dân chịu đưa tàu vào tránh trú ở đây.

   

Ngư dân không yên tâm

Ngư dân Trần Trường (Sâm Linh Tây, Tam Quang, Núi Thành) - người chưa một lần đưa tàu vào tránh trú ở đây, nói: “Nhà nước xây khu neo đậu tránh trú bão là đúng với ý nguyện, nhu cầu của ngư dân chúng tôi. Nhưng vì nó không đảm bảo an toàn khi núp bão nên chúng tôi không dám đưa tàu vào”.

 tau thuyen "so" khu neo dau 80 ty dong hinh anh 1
Khu neo đậu trống trơn vì 2 năm nay chưa ngư dân nào dám đưa thuyền vào trú bão.

Theo anh Trường, khu vực cho tàu bè tránh bão quá trống gió, nước lại cạn, ngay cả luồng lạch vào đây cũng cạn, nên rất nguy hiểm. Lại thêm không có bờ đê chắn sóng nên khi neo tàu thuyền vào lúc mưa bão sẽ xảy ra việc va đập, đứt neo.

“Tui năm nay đã 71 tuổi rồi, đi biển từ hồi nhỏ đến giờ nhưng chưa thấy nơi nào làm khu neo đậu tránh bão sơ sài và bất hợp lý thế. Khu trú tránh bão thì phải có bờ đê chắn sóng cho thật chắc chắn, luồng lạch phải sâu để ra vào thuận tiện. Các trụ xây gần nhau như thế, gió mạnh tàu thuyền va đập nhẹ thì bể hết thân tàu, còn nặng thì chìm tàu. Thấy họ xây thì mình mới biết chứ có nghe ai nói hay hỏi thăm để ngư dân chúng góp ý gì đâu” - lão ngư Trần Tầm (Sâm Linh Tây, Tam Quang) thẳng thắn.

Theo quan sát, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa gồm những trụ tròn được xây dựng theo hàng dọc cách nhau chừng 50m, ngoài ra không có thêm các hạng mục quan trọng nào khác. Do tính sơ sài và nguy hiểm của khu neo đậu nên khi gặp mưa bão, ngư dân các xã biển Núi Thành phải chạy tàu vào ấp 10 (thôn 4, xã Tam Giang) để trú bão. Tại đây, mặc dù không có các trụ vững chãi để neo cột tàu nhưng ngư dân vẫn cho là an toàn hơn khu neo đậu An Hòa vì khu vực này kín gió, nước lại sâu nên thuận tiện ra vào.

Phải tốn thêm tiền

Ông Nguyễn Minh Khả - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: “Huyện cũng biết việc ngư dân các xã biển ngại đưa tàu vào đây. Nhưng cái khó là chủ đầu tư của dự án là Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam. Chúng tôi là phía được bàn giao và tiếp nhận dự án này khi nó đi vào sử dụng. Phía UBND huyện đã nhiều lần kiến nghị với UBND tỉnh, Sở NNPTNT sớm hoàn thiện công trình để người dân an tâm sử dụng”.

Do tính sơ sài và nguy hiểm của khu neo đậu nên khi gặp mưa bão, ngư dân các xã biển Núi Thành phải chạy tàu vào ấp 10 (thôn 4, xã Tam Giang) để trú bão.

Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Thanh Quang - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam - về sự bất cập của khu neo đậu An Hòa. Ông Quang cho rằng, sở dĩ ngư dân chưa đưa tàu vào trú tránh là vì công tác sắp xếp tàu thuyền chưa được quan tâm, và nguyên nhân khác đúng như ngư dân phản ảnh là luồng lạch cạn do cát lấp vì khu này quá trống.

Theo ông Quang, Sở NNPTNT đã khắc phục hai thiếu sót này bằng cách phối hợp với địa phương tập huấn cho ngư dân cách đưa tàu vào trú tránh những khi mưa bão xảy ra, qua đó có sự bố trí, sắp xếp khoa học để các tàu được neo đậu an toàn, không va đập. Bên cạnh đó, Sở đã tác động để UBND tỉnh đồng ý cho UBND huyện Núi Thành đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở dài 1,8km nhằm chống việc bồi lấp đường vào khu neo đậu; đồng thời tiến hành nạo vét khu neo đậu, cũng như luồng lạch để phù hợp với tàu công suất lớn vào tránh trú.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...