Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 00:30 AM (GMT+7)

Tây Nguyên sẵn sàng cho ngày hội lớn

authorDuy Hậu Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 22.5 ở Tây Nguyên đều đã hoàn tất, nhiều nơi sáng nay (21.5) người dân đã nô nức đi bầu cử sớm.

   

Đồng bào vùng sâu, vùng xa nô nức đi bầu cử

Sáng nay, hàng ngàn cử tri tại 3 xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa của huyện Đắk Glei (Kon Tum) đã nô nức bước vào ngày hội lớn. Tại làng Đắk Ung, xã Đắk Nhoong, PV ghi nhận từ 6h sáng, người dân đã tập hợp khá đông đủ tại nhà rông của làng. Sau lễ chào cờ và những nhịp xoang chào mừng của các cô gái Je Triêng, người dân đã nô nức tiến hành bầu cử. Chỉ sau một thời gian ngắn, công tác bầu cử ở đây đã cơ bản hoàn thành.

Đắk Nhoong là xã có đến 95% đồng bào dân tộc thiểu số, do địa hình cách trở nên đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Vậy nên, hầu hết các cử tri ở đây đều có chung một mong ước trong dịp bầu cử này sẽ chọn ra được những người có đủ tài - đức từng bước giúp đồng bào ngày càng phát triển.

Già làng A Dôi (66 tuổi) chia sẻ: “Mình đặt trọn niềm tin vào lá phiếu, mong những người mà mình đã bầu sẽ dùng hết tài - đức giúp đồng bào Je Triêng mình ngày càng giàu mạnh hơn”.

 tay nguyen san sang cho ngay hoi lon hinh anh 1Từ 6h sáng nay, người dân làng Đắk Ung, xã Đắk Nhoong, huyện Đắk Glei (Kon Tum) đã nô nức đi bầu cử.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban bầu cử tỉnh Kon Tum, sáng nay, tại 3 huyện: Ngọc Hồi, Sa Thầy và Đắk Glei của tỉnh đã tổ chức bầu cử sớm. Tính đến 9h cùng ngày, công tác bầu cử đã đạt được từ 80- 98%. Ngoài các điểm quân sự thì tỉnh đã tổ chức cho cử tri các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đắk Glei là Đăk Plô, Đăng Nhoong, Đăk Man đi bầu cử sớm.

Theo ghi nhận của PV, tại tất cả các điểm bầu cử, công tác an ninh cũng như các công tác khác được chuẩn bị rất chu đáo, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào. Đặc biệt ở một số nơi, sau khi bầu cử xong, đồng bào đã trích một phần kinh phí từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng để liên hoan chào mừng ngày hội lớn của đất nước.

Quan tâm đặc biệt đến đồng bào di cư tự do

Trên khu vực lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk  Nông), từ nhiều tháng qua, người dân đã được chính quyền địa phương tích cực triển khai những công tác chuẩn bị bầu cử. Do người dân ở đây đều là đồng bào di cư từ các vùng khác đến, sống biệt lập trên sông nước nên địa phương đã phải cắt cử người đến tận nơi để tuyên truyền, phát các tài liệu liên quan đến công tác bầu cử.

Cử tri Nguyễn Thị Ba (sống trên lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3) cho biết: “Do biết bà con ở đây đi lại khó khăn nên từ nhiều tháng qua, cán bộ địa phương thường xuyên xuống tận từng thuyền của người dân để tuyên truyền, phổ biến công tác bầu cử”. 

 tay nguyen san sang cho ngay hoi lon hinh anh 2Tại các tỉnh Tây Nguyên, công tác chuẩn bị cho bầu cử ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào di cư tự do được đặc biệt quan tâm.

Còn tại xã Ea Kiết (huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk), nơi có gần 200 hộ đồng bào dân tộc thiểu số di cư tự do sống biệt lập ở một số vùng, ủy ban bầu cử địa phương cũng đã ráo riết tuyên truyền, lập danh sách cử tri, đảm bảo tất cả công dân đều được đi bầu cử.

Chủ tịch xã Ea Kiết - ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Để đồng bào buôn Mông (đồng bào di cư tự do) nắm bắt được các thông tin về tiểu sử của các ứng cử viên, xã đã in ấn các tài liệu liên quan đưa về tận buôn niêm yết ở các điểm mà người dân dễ tiếp cận nhất”.

Ông Hoàng Văn Páo - Trưởng buôn Mông - cho biết, hiện hơn 700 người dân đủ điều kiện đều đã được cấp phát thẻ cử tri. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các thông tin liên quan về ứng cử viên cũng như công tác bầu cử đều đã được triển khai một cách chi tiết, đầy đủ đến người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người chồng đau đớn, bất lực khi kể với phóng viên về việc vợ mình...
Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Người đàn ông trong trang phục bảo vệ dùng 3 bình nước cột vào sợi...