Thứ Ba, ngày 11/12/2018 23:19 PM (GMT+7)

TBT: “Tôi rất bất ngờ khi được bầu với số phiếu gần như tuyệt đối”

authorHải Phong - Minh Yến Thứ Năm, ngày 28/01/2016 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đúng 9h10 sáng nay (28.1), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và một số đồng chí lãnh đạo Đảng tới Trung tâm Báo chí của Đại hội 12.

   

Đúng 9h15, phần hỏi đáp bắt đầu. Theo ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên T.Ư Đảng khóa XII, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XII - do Tổng Bí thư có nhiều công việc nên phần hỏi đáp chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút.

 tbt: “toi rat bat ngo khi duoc bau voi so phieu gan nhu tuyet doi” hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn báo chí.

Đài THVN: Cảm nghĩ của Tổng Bí thư khi được bầu làm lãnh đạo cao nhất của Đảng?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tôi cũng không ngờ được Đại hội XII bầu tôi vào BCH T.Ư khóa XII và được BCH T.Ư bầu tôi làm Tổng Bí thư với gần như 100% số phiếu. Tôi bất ngờ vì tuổi tôi đã cao, sức khỏe, trình độ có hạn. Đã xin nghỉ rồi, nhưng vì trách nhiệm của Đảng giao, tôi với tư cách là đảng viên thì phải chấp hành.

Tôi rất xúc động với tình cảm của đồng chí, đồng bào anh em đã nhắn gửi, bày tỏ tình cảm, giao trách nhiệm cho chúng tôi.

Tôi rất lo lắng, bất ngờ, xúc động vì công việc sắp tới rất nặng nề, trách nhiệm rất lớn trong diễn biến trong nước và quốc tế như thế này.

 tbt: “toi rat bat ngo khi duoc bau voi so phieu gan nhu tuyet doi” hinh anh 2

Lần đầu tiên bầu BCH T.Ư, Bộ Chính trị một lần đủ luôn

Người Lao Động: T.Ư khóa XI đã có đổi mới dân chủ, chất vấn trong Đảng, lấy phiếu tín nhiệm. Theo Tổng Bí thư, công cuộc đổi mới tiếp theo ở T.Ư khóa XII sẽ thế nào?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Câu hỏi của bạn không nằm trong phạm vi Đại hội, Đại hội không làm việc ấy. Đó là công việc thường xuyên phải làm. Bắt đầu từ khi thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, có nhiều cái mới như trong nhiệm kỳ vừa qua, nhất là việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, lấy phiếu tín nhiệm...

Lần đầu tiên trong lịch sử Đảng ta, chúng ta còn đề nghị Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các cơ quan công quyền, các cơ quan lãnh đạo các cấp, kiểm nghiệm xem tín nhiệm của các đồng chí đến đâu, để chấn chỉnh.

Quy hoạch cấp chiến lược cũng là lần đầu tiên, tạo thuận lợi cho công tác nhân sự Đại hội XII tốt đẹp, trọn vẹn. Lần đầu tiên Ban Chấp hành T.Ư Đảng bầu 1 lần đủ danh sách 19 người vào Ủy viên Bộ Chính trị. Tất cả các chức danh bầu đầu phiếu tập trung rất cao. Tại Đại hội này, bầu 1 lần được đủ 180 ủy viên BCH T.Ư chính thức, 20 ủy viên dự khuyết với số phiếu cao, thấp nhất cũng là 62%. Điều đó thể hiện sự tập trung rất cao, đại biểu phấn khởi.

VnExpress: Khi nhận nhiệm vụ làm Tổng Bí thư khóa XI, Tổng Bí thư có đánh giá chất vấn trong Đảng để đẩy mạnh dân chủ trong Đảng? Ông đánh giá thế nào về hoạt động này và sắp tới ra sao?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chất vấn trong Đảng mới được thực hiện, cũng là nội dung quan trọng để thể hiện dân chủ trong sinh hoạt Đảng, cũng là hình thức giám sát của các đồng chí tham gia T.Ư với các đồng chí lãnh đạo Đảng. Chất vấn là làm rõ thêm, xem trách nhiệm tới đâu.

Hội nghị T.Ư nào cũng có chủ trương chất vấn và trả lời chất vấn trong hội nghị, tuy nhiên chưa nhiều lắm vì thời gian có hạn. Bản thân tôi cũng được chất vấn. Chất vấn giải đáp được tâm tư, thắc mắc, anh em thoải mái hơn. Sắp tới cũng sẽ tiếp tục chất vấn.

Còn nhiều việc phải làm lắm. Phải kiên trì, kiên quyết thực hiện, không phải một lần là xong. Nhất là quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, T.Ư, cố gắng tạo điều kiện cho anh em trẻ vào trong quy hoạch lãnh đạo.

Trong Bộ Chính trị vừa rồi, 19 đồng chí vừa được bầu chỉ còn 7 người cũ ở lại, còn lại toàn trẻ cả. Như đồng chí Võ Văn Thưởng 46 tuổi cũng vào Bộ Chính trị, hay có 3 đồng chí nữ ở trong Bộ Chính trị cũng là nhiều nhất từ trước tới nay. Cán bộ dân tộc trong BCH T.Ư khá nhiều.

Tôi đi Mỹ, người ta hỏi nhiều về vấn đề dân chủ trong Đảng. Tôi bảo đồng chí Tòng Thị Phóng đi cùng, tôi nói đấy là bằng chứng rất rõ của dân chủ trong Đảng, đồng chí vừa là nữ, vừa là người dân tộc, gánh vác trọng trách rất tốt.

Trong thời gian tới, công tác cán bộ, phát huy trách nhiệm người đứng đầu, kiểm soát quyền lực để hạn chế tham nhũng, lãng phí phải tiếp tục làm.

Nhân tài trẻ chúng ta không thiếu

"Tôi đi Mỹ, người ta hỏi nhiều về vấn đề dân chủ trong Đảng. Tôi bảo đồng chí Tòng Thị Phóng đi cùng, tôi nói đấy là bằng chứng rất rõ của dân chủ trong Đảng, đồng chí vừa là nữ, vừa là người dân tộc, và đồng chí gánh vác trọng trách rất tốt".

BBC: Chúc mừng Tổng Bí thư tái đắc cử. Trong nhiệm kỳ này, Tổng Bí thư có kế hoạch, lộ trình nào đó để tìm kiếm người có tài đức, trẻ để gánh vác kế nhiệm Tổng Bí thư. Nếu có, thì thời gian diễn ra bao lâu?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cảm ơn bạn đã chúc mừng tôi được tiếp tục làm Tổng Bí thư. Nhiều đồng chí anh em bạn bè chúc mừng. Tôi nói cảm ơn, nhưng tôi không biết chúc mừng hay chúc lo. Tôi lo cho công việc sắp tới lắm. Bản thân chúng tôi cũng nói, tiếp tục đào tạo các lớp cán bộ là nhiệm vụ chiến lược, tre già, măng mọc, công tác cán bộ phải đảm bảo liên tục kế thừa 3 độ tuổi, già quá không được, trẻ quá cũng không được. Giống như búi tre có 3 lớp, lớp măng, lớp già, lớp bánh tẻ, thế mới ấm gốc mới phát triển bền vững được.

Lo trách nhiệm đào tạo cán bộ trẻ là một nhiệm vụ chiến lược lâu dài và phải có kế hoạch. Vừa rồi, chúng ta đã cố gắng làm 1 bước nhưng phải cố gắng làm tiếp. Tỉ lệ trẻ trong các cơ quan lãnh đạo còn ít. Ở đây không những phải có kết hoạch bài bản mà cần phải có cái tâm, sự quan tâm đến thế hệ trẻ. Người trẻ được đào tạo bài bản nhiều lắm, nhân tài không thiếu. Lớp trẻ được tiếp xúc nhiều phương tiện thông tin hiện đại có nhiều kiến thức hơn chúng tôi ngày xưa.

Bạn hỏi kế hoạch, bao giờ xong thì khó trả lời ngay bây giờ. Như tôi đã nói, phải có kế hoạch bài bản, bây giờ nói 5 năm, 2 năm, tôi sợ viển vông…

Dân Trí: Kết quả bầu cử BCH T.Ư khóa XII có đúng như phương hướng nhân sự BCH T.Ư khóa XI đã trình Đại hội XII không?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Theo tôi là hoàn toàn đúng với phương hướng nhân sự mà BCH T.Ư khóa XI đã trình Đại hội XII trước đó. Theo quy chế đã được Đại hội thông qua, Đoàn Chủ tịch đã xem các ý kiến và giới thiệu, quyền quyết định cho rút hay không là của Đại hội. Lần này rất dân chủ, không giơ tay ào ào mà lập phiếu, có số dư, bỏ phiếu kín để quyết định Đại hội có cho rút hay không.

Ban Chấp hành T.Ư khóa XII vừa có sự kết hợp sự giới thiệu của BCH T.Ư khóa trước, vừa kết hợp ý kiến dân chủ của các đại biểu tại Đại hội. Vì thế, có đồng chí được T.Ư giới thiệu mà không trúng cử, có người không được T.Ư giới thiệu nhưng Đại hội giới thiệu thì cũng trúng cử. Nhiều người nói như vậy là quá dân chủ rồi.

Vì thế, Đại hội lần này là Đại hội của dân chủ - đoàn kết - kỷ cương - trí tuệ.

Dân chủ nhưng phải có kỷ cương

AFP: Ông có nghĩ rằng Việt Nam sẽ sớm trở thành một đất nước giàu mạnh hơn, dân chủ hơn dưới sự lãnh đạo của ông và BCH T.Ư khóa XII?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Câu hỏi này mang tầm chiến lược. Cá nhân tôi là một bộ phận của tập thể. Nguyên tắc của Đảng Cộng sản Việt Nam là tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Đảng Cộng sản Việt Nam là một đảng dân chủ, không phải chuyên quyền, nhưng lại đề cao trách nhiệm cá nhân. Chứ nếu không thì làm tốt lại vơ vào, không làm tốt thì quy cho tập thể, không quy được trách nhiệm của ai. Đứng đầu mà độc đoán chuyên quyền không phải là dân chủ!

Còn sắp tới, liệu Việt Nam có thực hiện được mục tiêu dân giàu, nước mạnh hay không? Khẩu hiệu của chúng ta là xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Đây là mục tiêu lâu dài. Còn mục tiêu gần là xây dựng đất nước sớm đi lên công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Về dân chủ thì các bạn biết hơn tôi qua hoạt động của Quốc hội, HĐND, các địa phương, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội. Hiện chúng ta có hàng trăm hàng nghìn tổ chức như vậy rồi. Thế là dân chủ quá rồi, nhưng phải dựa trên nền tảng kỷ cương thì mới không rối loạn mất ổn định. Thế nên dân chủ phải kỷ cương. Kỷ cương trên cơ sở phải có dân chủ.

Đúng 9h40 sáng nay, cuộc họp báo kết thúc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh kỷ niệm cùng giới báo chí.

Xem bình luận
Chúng tôi xem trên vô tuyến trình hình Việt Nam trưa nay nghe bài phát biểu bế mạc Đại hội Đảng Lần...
Bình luận có 0 phản hồi
Người ta có câu:" càng già, càng dẻo dai!". Hy vọng nhiêm kỳ này ông phi hành nhiều, đến với bà con...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cũng không ngờ ông lại được tín nhiệm với số phiếu cao đến thế! Xin chúc mừng ông sức khoẻ để...
Bình luận có 0 phản hồi
Chúc mừng ông Trọng tái đắc cử. Hy vọng ở ông có nhiều bước lãnh đạo đột phá hơn so với nhiệm kỳ...
Bình luận có 0 phản hồi
Hy vọng BCT sẽ có nhiều đổi mới trong lãnh đạo đất nước phát triển tốt đẹp. Chủ quyền biên giới hải...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...