Thứ Hai, ngày 09/12/2019 07:49 AM (GMT+7)

Tehran chặn IAEA tới cơ sở nguyên tử

author Thứ Năm, ngày 23/02/2012 06:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố, vòng đàm phán thứ hai giữa IAEA và Iran đã thất bại và không có triển vọng sáng sủa cho lần đàm phán kế tiếp.

   

Không nhượng bộ

Theo CNN, từ ngày 19.2, một nhóm thanh sát viên gồm 5 chuyên gia của IAEA đã tới Iran để tham gia vòng đàm phán trên. Tại cuộc đàm phán, đại diện của IAEA nhắc lại đề nghị được tiếp cận cơ sở quân sự Parchin của Iran, song đã bị khước từ. IAEA nghi ngờ Iran đang triển khai các hoạt động hạt nhân "mờ ám" tại căn cứ quân sự này.

 tehran chan iaea  toi co so nguyen tu hinh anh 1
Tổng thống Iran M.Ahmadinejad (giữa) thăm cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano đã bày tỏ "thất vọng" khi Iran không chấp nhận đề nghị của IAEA trong cả hai vòng đàm phán. Chuyến thăm Iran của IAEA hồi cuối tháng Giêng vừa qua cũng không có kết quả.

Trong khi đó, Hãng tin ISNA dẫn lời ông Ali Soltanieh, đại diện của Iran tại IAEA cho biết, các cuộc đàm phán giữa IAEA và Iran sẽ còn "tiếp tục trong tương lai" và các cuộc đàm phán mới đây nhất diễn ra "tập trung", "mang tính hợp tác cũng như hiểu biết lẫn nhau".

Liên quan đề nghị đến thăm căn cứ quân sự Parchin của IAEA, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran R.Mehmanparast nêu rõ, chuyến thăm Tehran của các chuyên gia IAEA là để đối thoại với các quan chức Iran chứ không phải để thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này, đồng thời khẳng định "sự hợp tác của Iran với IAEA là ở mức cao nhất".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi cho biết, vòng đàm phán hạt nhân tiếp theo giữa Iran và nhóm P5+1 (5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ cùng với Đức) sẽ không diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ như tuyên bố trước đó.

Iran dọa đánh phủ đầu

Ngày 22.2, phát biểu trước báo giới, Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết Iran đã ngăn cản không cho nhóm thanh sát viên của cơ quan này tiếp cận cơ sở quân sự Parchin, nơi họ nghi ngờ Iran đang triển khai các hoạt động hạt nhân bí mật. "Thật thất vọng khi Iran không chấp nhận đề nghị của chúng tôi tới thăm cơ sở Parchin trong những lần gặp đầu tiên và thứ hai. Chúng tôi tới đây với tinh thần xây dựng, song vẫn không đạt được thỏa thuận nào" - ông Yukiya Amano nói.

Trong một báo cáo vào tháng 11.2011, IAEA cho biết có thông tin cho thấy Iran đã tiến hành các thí nghiệm liên quan tới việc phát triển một thiết bị nổ hạt nhân. Báo báo đã dẫn tới việc EU và Mỹ quyết định thắt chặt các lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Trước đó một ngày, Iran tuyên bố sẽ tấn công phủ đầu chống lại các thế lực thù địch nếu lợi ích quốc gia của mình bị đe dọa. Hãng tin bán chính thức Fars của Iran dẫn lời Phó Tư lệnh quân đội Iran M.Hejazi tuyên bố: "Nếu chúng tôi cảm thấy các thế lực thù địch có ý định gây nguy hiểm cho lợi ích quốc gia của Iran, chiến lược của chúng tôi là hành động trước khi họ hành động".

AFP dẫn lời một quan chức tình báo giấu tên của Mỹ cho rằng dù thông tin khả năng Iran sẽ có thể đáp trả nếu bị tấn công là có cơ sở, song điều đó sẽ không gây ra một cuộc xung đột trong khu vực.

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Iran Hamid Phazely tuyên bố, trong vài tháng tới, nước ông sẽ phóng vệ tinh "Fajr" do nước này sản xuất lên quỹ đạo. Theo kế hoạch, việc phóng vệ tinh sẽ được tiến hành trong những tháng đầu tiên sau lễ năm mới bắt đầu vào ngày 20.3 tới. Theo ông Phazely, vệ tinh do Iran chế tạo được trang bị các camera và bộ cảm biến để kiểm tra hoạt động của các thiết bị trên các vệ tinh Iran đã được phóng lên quỹ đạo trước đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, dư luận ở Quảng Ngãi xôn xao trước thông tin...
Cử tri Hà Nội nói như vậy và cho rằng, trong thời gian qua 70 cán...
Không chỉ vụ đột kích quán bar Cosmo đêm 7/12, người ta mới thấy...