Thứ Tư, ngày 19/09/2018 01:17 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 04/05/2014 11:27 AM (GMT+7)

Telegraph: Ukraine tuyên bố “chiến tranh”

Telegraph đưa tin, chính quyền Kiev tuyên bố, Ukraine đang “chiến tranh” với người biểu tình thân Nga ở miền Đông trong bối cảnh Điện Kremlin cảnh báo, đã nhận được “hàng nghìn lời cầu xin” giúp đỡ.

   
Theo hãng tin Anh, người đứng đầu các hoạt động “chống khủng bố” của Ukraine ở miền Đông nước này, ông Vasyl Krutov đã cảnh báo, tình hình chiến sự đang trở nên nghiêm trọng hơn so với dự tính ban đầu.

“Những gì chúng tôi đang phải đối mặt ở khu vực Donetsk và ở các vùng phía Đông khác không phải chỉ là kiểu nổi dậy bùng phát mà thực tế là một kiểu chiến tranh”, ông Vasyl Krutov tuyên bố.

Ông Krutov cũng cho biết, “các cuộc xung đột và tiếng đại bác” vẫn đang diễn ra ở thành phố Kramatorsk. Lực lượng vũ trang Ukraine đã tái chiếm thành công trụ sở cơ quan tình báo SBU cũng như tháp truyền hình ở địa phương.

>> XEM THÊM: Đông Ukraine căng thẳng, Lugansk ban bố tình trạng khẩn cấp

Quân đội Ukraine ngồi đợi trên một con đường bị
Quân đội Ukraine ngồi đợi trên một con đường đã bị Lực lượng dân quân tự vệ địa phương phong tỏa để ngăn cản họ tiến vào Slavyans.

Tuy nhiên, chính phủ Ukraine cho rằng, các sĩ quan thuộc Lực lượng Đặc biệt Spetsnaz và từ cơ quan tình báo quân đội GRU của Nga đang tổ chức một loạt những vụ chiếm giữ các tòa nhà chính quyền trên khắp Đông Ukraine, bao gồm Donetsk và khu vực lân cận, Luhansk

Theo chính quyền Kiev, “các phần tử nổi dậy ủng hộ Nga” đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Slavyansk, thuộc Donetsk. Tuy nhiên, cho đến nay, quân đội Ukraine vẫn chưa phát động một chiến dịch tấn công quy mô toàn diện trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát thành phố.

Một người biểu tình ủng hộ liên bang hóa
Một người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ngồi gần tòa nhà công đoàn ở thành phố Odessa, phía sau là hàng rào cảnh sát chống bạo động.

Các nhà lãnh đạo biểu tình ủng hộ Moscow ở Donetsk đã mạnh mẽ kêu gọi Điện Kremlin triển khai quân đội Nga như là "lực lượng gìn giữ hòa bình” tại đây để giúp bảo vệ dân thường trước các cuộc tấn công của Các lực lượng vũ trang trung thành với chính quyền Kiev.

Phát ngôn viên của Điện Kremlin, Dmitry Peskov cảnh báo, Moscow đã nhận được “hàng nghìn lời cầu xin giúp đỡ từ bên trong Ukraine”.

“Người dân (Đông Ukraine) tuyệt vọng đang cầu xin sự giúp đỡ. Tổng thống Vladimir Putin đã nhận được tất cả những yêu cầu giúp đỡ như vậy”, ông Peskov tuyên bố.

Tuy nhiên, theo Phát ngôn viên của Điện Kremlin, Moscow vẫn chưa quyết định đáp trả những yêu cầu giúp đỡ trên như thế nào.

“Diễn biến này hoàn toàn mới đối với chúng tôi. Kiev và những người bảo trợ phương Tây của họ thực tế đang gây đổ máu và phải chịu trách nhiệm trực tiếp về hành động này”, ông Peskov nhấn mạnh.

Hôm nay, quân đội Ukraine tiếp tục tấn công đồng thời 2 thành phố phía Đông Mariupol, Konstantinovka sau khi phát động chiến dịch tái chiếm Slavyansk và Kramatorsk. Trong khi đó, Lực lượng dân quân tự vệ ở thành phố Lugansk đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với việc chính quyền Kiev tăng cường và đẩy mạnh các hoạt động quân sự trong khu vực.

>> XEM THÊM: Ukraine: 'Giọng' của báo phương tây và Nga về vụ thiêu sống người ở Odessa
Theo Phương Đăng (theo Telegraph) (Phương Đăng (theo Telegraph))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...