Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:11 PM (GMT+7)

Tên đường Hà Nội: “Tại sao không thể là Ướp Lạnh?”

authorOng Lý Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 18:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với nhiều người dân khu vực Cầu Diễn, tên đường Ướp Lạnh vẫn gần gũi, quen thuộc và thuận tiện hơn.

   

Sáng 4.9, trên facebook cá nhân của PGS – T.S Hà Đình Đức đã đăng thông tin về việc một con đường tại Hà Nội có tên Ướp Lạnh. Kèm theo thông tin trên là bức ảnh biển đường được gắn nghiêm chỉnh với 1 bên là biển “đường Ứớp Lạnh” một bên là “phố Hàm Nghi” khu vực thuộc Cầu Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội.

 ten duong ha noi: “tai sao khong the la uop lanh?” hinh anh 1

Khu vực biển đường Ướp Lạnh được cắm (ảnh facebook PGS-TS. Hà Đình Đức)

Nắm được thông tin, Sở VHTT-DL Hà Nội đã yêu cầu quận Nam Từ Liêm báo cáo về việc đặt tên Ướp Lạnh cho con đường. Ngay sau đó, tấm biển đề tên đường Ướp Lạnh được gỡ xuống, nhiều người dân tại khu vực cảm thấy tiếc nuối.

 ten duong ha noi: “tai sao khong the la uop lanh?” hinh anh 2

Ngày 5.9, tại khu vực này đã không còn thấy tấm biển đường Ướp Lạnh

Chiều 5.9, ông Nguyễn Văn Quang- chủ quán nước nhỏ nằm ngay đầu đường K2 hay còn gọi là đường Ướp Lạnh cho biết, hằng ngày có rất nhiều người qua đây nhờ ông chỉ giúp đường.

Theo ông Quang, phần lớn người hỏi đường chỉ nhắc đến cái tên Ướp Lạnh, rất ít hỏi đường K2. Hơn nữa, với những người dân sinh sống trên con đường này, nếu có người đến chơi mà không biết đường, họ cũng hướng dẫn hỏi đường với cái tên cũ.

“Hỏi đường phần lớn mọi người đều hỏi cái tên Ướp Lạnh. Tên K2 cũng chỉ là cái tên tạm thời, không quen thuộc bằng tên cũ”, ông Quang nói.

Người đàn ông này cũng cho biết, tên Ướp Lạnh có từ những năm khi còn bao cấp. Vì nơi đây có một nhà máy sản xuất đá lạnh và ướp lạnh thực phẩm rất lớn, nên gọi nhiều thành quen.

“Nhiều người liên tưởng rồi nói ghê ghê, nhưng với người dân quanh vùng này chẳng có gì là lạ. Quan trọng tên phải thuận tiện, quen thuộc cho người dân chính nơi đó, chứ giờ đặt một cái tên lạ lẫm hoặc tên mĩ miều chúng tôi cũng không thích ”, ông Quang nói.

Cũng như vậy, bà Hà (tổ 15) chia sẻ, tên gọi cũ đã có từ hàng chục năm nay. Cách đây một tuần đi chợ qua đây, bà Hà thấy tấm biển chỉ đường với tên Ướp lạnh được gắn, bà thấy rất thích thú.

“Tôi thấy rất nhiều tên đường ở nhiều nơi do người dân ở đó tự đặt tên như ngõ Cây Thị, chợ Cây Đa, ngõ Lò Gạch, đường Thiên Lôi…Tên nghe không hay nhưng dân dã, quen thuộc. Hôm trước đi chợ, tôi thấy có biển chỉ tên đường Ướp Lạnh tôi rất thích, còn về khoe với con cháu. Hôm nay đi qua, tôi lại thấy tháo dỡ đi rồi, tôi rất tiếc”, bà Hà chẹp miệng nói.

Hỏi về mong muốn đặt tên cho con đường, phần lớn nhiều người dân được hỏi đều mong muốn có một cái tên quen thuộc, thuận tiện. Và họ đều cho rằng, đặt tên Ướp Lạnh là hợp lý.

 ten duong ha noi: “tai sao khong the la uop lanh?” hinh anh 3

Với nhiều người dân, tên Ướp Lạnh sẽ phổ biến và thuận tiện hơn với tên K2 hoặc tên danh nhân, nhân vật lịch sử.

Ông Trần Xuân Nghĩa (Tổ trưởng tổ dân phố số 15) cho biết, hiện tại con đường này vẫn chưa có tên chính thức. Đường Ướp Lạnh có từ ngày xưa do người dân gọi mãi thành quen. Còn tên K2 có từ năm 1982 – khi bắt đầu thành lập thị trấn Cầu Diễn. Phường Cầu Diễn cũng đã gửi đề nghị lên thành phố để đặt tên cho con đường nhưng vẫn chưa được duyệt.

“Tên Ướp Lạnh các cụ đã gọi từ ngày xưa quen thuộc hơn. Tuy nhiên, hiện tại một số thủ tục hành chính như bảng giá đất, sổ đỏ thì lấy tên K2. Biển chỉ đường Ướp Lạnh mới được gắn cách đây 1 tuần, nhưng sau khi có ý kiến từ trên, biển đã được gỡ đi”, ông Nghĩa nói.

Xem bình luận
ông Hàm Nghi vuông góc với ông Ướp Lạnh
Bình luận có 0 phản hồi
Nói chung nghe cái tên Ướp Lạnh cũng hơi ghê.
Bình luận có 0 phản hồi
Thực ra tên đường nó là văn hóa? Ướp lạnh, không khác gì phố nướng, phố nung... cao thế, âm phủ. Gọi...
Bình luận có 0 phản hồi
Nói như các ông quen cái gì đặt cái đó. Mai mốt có đường thịt chó, đường cà phê, đường vú dê...
Bình luận có 0 phản hồi
Bi hài thật... Tên đường đặt cần có luật cụ thể và phù hợp mang ý nghĩa văn hóa và xã hội.
Bình luận có 0 phản hồi
Khi nào cũng nói có rất nhiều ban ngành đoàn thể nắm, báo cáo lúc nào cũng nêu không có gì, mọi việc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...