Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 04:16 AM (GMT+7)

Tên lửa Nga mang theo vệ tinh mất liên lạc sau khi phóng

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 17:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ phóng tên lửa Proton-M của Nga vào sáng 16.5 đã thất bại khi hệ thống liên lạc từ tên lửa ngừng hoạt động.

   
Tên lửa Proton-M của Nga mang theo vệ tinh MexSat-1 của Mexico được phóng vào sáng 16.5, từ Trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Tuy nhiên, sự cố đã xảy ra khi hệ thống liên lạc từ xa trên tên lửa ngừng hoạt động 1 phút trước khi vệ tinh MexSat-1 bay vào quỹ đạo dự kiến.

Các chuyên gia của Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) đang tích cực làm việc để xác định điều gì đã xảy với tên lửa Proton-M và vệ tinh MexSat-1.

 ten lua nga mang theo ve tinh mat lien lac sau khi phong hinh anh 1
Tên lửa Proton-M của Nga mang theo vệ tinh MexSat-1 của Mexico được phóng sáng 16.5 từ Trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.
“Nguyên nhân của sự cố chưa được xác định, nhưng tầng thứ 3 của tên lửa đẩy đã không tách ra như dự kiến ban đầu”, một nguồn tin từ Roscosmos tiết lộ. Một nguồn tin khác cho biết, động cơ ở tầng thứ 3 ngừng hoạt động sau khi tên lửa rời khỏi bệ phóng 498 giây.

“Những dữ liệu ban đầu cho thấy rằng tầng thứ 3 và vệ tinh của Mexico có thể đã rơi xuống vùng Chita của Nga. Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga đã được thông báo về sự việc”, một nguồn tin tiết lộ với hãng tin Interfax.

Các nhà chức trách của vùng Chita cho biết không có báo cáo nào về mảnh vỡ tên lửa rơi tại khu vực này. “Nếu có thương vong hay thiệt hại, chúng đã biết vào thời điểm này”, một phát ngôn viên của Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga tại vùng Chita cho biết.

Vệ tinh liên lạc MexSat-1 của Mexico được sản xuất bởi Tập đoàn vệ tinh Boeing. Vệ tinh này dự kiến được phóng vào ngày 29.4, nhưng bị trì hoãn do Tập đoàn Boeing cần thêm thời gian để kiểm tra vệ tinh.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...
14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ...
Thấy túi tiền của một vị khách người nước ngoài bỏ quên, nữ nhân...