Thứ Tư, ngày 26/09/2018 15:50 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 16:23 PM (GMT+7)

Thái Lan: Bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại thay nữ Thủ tướng

Nội các Thái Lan hôm nay nhất trí bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại Niwattumrong Boonsongpaisan vào vị trí Thủ tướng tạm quyền ngay trong ngày nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị Tòa án Hiến pháp phế truất vì tội lạm quyền.

   
"Nội các đã nhất trí đề cử ông Niwattumrong Boonsongpaisan đảm nhận cương vị Thủ tướng tạm quyền," Phó Thủ tướng Thái Lan Phongthep Thepkanjana cho biết.
Bộ trưởng Thương mại
Bộ trưởng Thương mại Niwattumrong Boonsongpaisa được bổ nhiệm chức Thủ tướng tạm quyền Thái Lan, thay nữ Thủ tướng Yingluck.

Trước đó, theo Reuters, Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm nay phán quyết, bà Yingluck có hành động vi phạm pháp luật khi thuyên chuyển người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia năm 2011, để người thuộc phe của bà có thể thế chỗ. Do đó, bà không còn tư cách đảm nhiệm chức Thủ tướng Thái Lan.

"Địa vị của thủ tướng đã chấm dứt, bà Yingluck không thể tiếp tục vai trò thủ tướng tạm quyền nữa", một thẩm phán đọc thông cáo tuyên bố.

Theo phán quyết, một số thành viên nội các Thái Lan cũng từng nhúng tay vào việc điều chuyển năm 2011 cũng bị buộc từ chức.
Nữ Thủ tướng Yingluck
Bất chấp nữ Thủ tướng Yingluck quyết liệt bác bỏ các cáo buộc bà lạm quyền, Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm nay vẫn quyết định phế truất bà.

Trước đó, ngày 6.5, xuất hiện tại tòa, bà Yingluck bác bỏ cáo buộc bà lạm quyền: “Tôi phủ nhận cáo buộc... Tôi không vi phạm bất kỳ điều luật nào, tôi không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ vị trí này”.

Giới quan sát nhận định, phán quyết của tòa án buộc bà Yingluck từ chức có khả năng sẽ dẫn đến làn sóng biểu tình mới của phe ủng hộ bà Yingluck.

Bà Yingluck và Đảng Pheu Thai của bà vẫn được ủng hộ rộng rãi ở các miền nông thôn, khiến Thái Lan bị chia rẽ sâu sắc. Những người ủng hộ Thủ tướng Yingluck tin rằng, tòa án bị ảnh hưởng của phe chống đối, những người muốn phế truất bà. Họ đe dọa sẽ hành động nếu tòa án buộc nữ Thủ tướng phải rời khỏi vị trí lãnh đạo. Cả lực lượng này lẫn phe chống chính phủ đang lên kế hoạch tổ chức những cuộc biểu tình lớn trong và ngoài Bangkok vào tuần tới.
Theo Phương Đăng (theo Inquirer) (Phương Đăng (theo Inquirer))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...