Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 15:50 PM (GMT+7)

Thái Lan có chính trị gia chuyển giới đầu tiên

author Thứ Ba, ngày 29/05/2012 13:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cô” Yollada “Nok” Suanyot, 30 tuổi, đã giành được một ghế trong Hội đồng điều hành tỉnh Nan (miền bắc Thái Lan) sau cuộc bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo địa phương được tổ chức hôm qua 27.5.

   

Lần đầu tiên trong lịch sử chính trị của mình, Thái Lan có một chính khách là người chuyển giới.

Chính trị gia chuyển giới đầu tiên ở xứ sở Chùa vàng - Ảnh: bk.asia-city

Kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy, cô Nok đã giành được 3.808 phiếu, vượt qua 3.659 phiếu của một nam ứng cử viên khác để có được một ghế trong hội đồng.

“Cô” Nok thuộc đơn vị bầu cử số 1, huyện Muang, tỉnh Nan, cùng với hai ứng viên nam khác. Cử tri bầu chọn ra hai người trong số ba ứng viên để tham gia vào hội đồng điều hành địa phương.

Hiện là Chủ tịch Hiệp hội những người chuyển giới Thái Lan, "cô” Nok - tên thật là Kirkkong Suanyot - cho biết "cô" muốn tạo ra một làn gió mới trong đời sống chính trị Thái Lan khi tham gia ứng cử hội đồng địa phương. Nok nhận định, đó cũng là cách để nói lên tiếng nói của cộng đồng giới tính thứ ba ở Thái Lan.

>> Nhan sắc ngọt ngào của chính trị gia chuyển giới Thái Lan

“Cô” Nok khá nổi tiếng vì những hoạt động hỗ trợ cộng đồng này như tổ chức những cuộc giải phẫu từ thiện cho những người như mình.

Nok đang điều hành một kênh truyền hình vệ tinh và một cơ sở kinh doanh nữ trang ở Thái Lan. "Cô" chuẩn bị lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành chính trị - xã hội .

Theo Thanh Niên

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...