Thứ Hai, ngày 23/07/2018 12:22 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 16/12/2013 10:35 AM (GMT+7)

Thái Lan: Nông dân mòn mỏi chờ tiền bán gạo cho chính phủ

Thủ tướng Thái Lan Yingluck vốn rơi vào khủng hoảng chính trị lại đang phải đứng trước thách thức mới,...

   
Hàng ngàn nông dân trồng lúa Thái Lan mới đây cho biết, nếu chính phủ dây dưa chi trả tiền gạo theo kế hoạch mua gạo, thì bà con nông dân sẽ nổi dậy phản đối.

Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Thái Lan Prasit nói, nông dân đã chờ gần 2 tháng, nhưng vẫn chưa nhận được tiền gạo. Hiện nay, những nông dân này hết sức bất bình đã dự định ngăn cản các con đường chính đi tới 26 tỉnh, cho đến khi chính phủ phát tiền.

Giới phân tích cho rằng, nếu nông dân thực sự tổ chức hoạt động biểu tình, thì các khu vực miền Trung và miền Đông Bắc Thái Lan trồng lúa gạo sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều, chính các khu vực đó lại là khu vực bầu cử ưu thế của Đảng Vì nước Thái.

Trước những phản ứng này, Chính phủ Thái Lan cho biết vẫn tiếp tục chương trình trợ giá gạo cho nông dân. Lý giải về việc chậm thanh toán tiền cho nông dân, Bộ trưởng Thương Mại Thái Lan Niwatthamrong Boonsongpaisal cho biết việc thanh toán các khoản nợ từ niên vụ 2013/2014 đang bị chậm trễ do số tiền tồn đọng lớn trong niên vụ trước.

Trong khi đó,Vụ trưởng Vụ Thương mại Trong nước thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Somchart Soithong cũng cho biết Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp Thái Lan (BAAC) đã bắt đầu sử dụng ngân sách 50 tỷ baht để chi trả cho nông dân. Dự kiến, số tiền này sẽ đến tay nông dân trước khi bước sang năm mới 2014.

Ông Niwatthamrong cũng cho biết nội các nước này đã thông qua ngân sách trị giá 270 tỷ baht cho chương trình trợ giá lúa gạo. Tuy nhiên, đợt hai của chương trình trợ giá trong niên vụ 2013/2014 cần phải nhận được sự chấp thuận của chính quyền mới, dự kiến sẽ được bầu trong năm tới.

Trong đợt một của chương trình trợ giá lúa gạo trong niên vụ 2013/2014 kéo dài đến tháng 2.2014, Chính phủ Thái Lan đã cam kết mua gạo của nông dân ở mức giá 15.000 baht/tấn. Mức giá cam kết cho đợt hai là 13.000 baht/tấn.
Theo Mai Tiến Dũng (tổng hợp) (Mai Tiến Dũng (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Đa số tài sản là bất động sản của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng cũng như...