Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 06:38 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/12/2013 06:43 AM (GMT+7)

Thái Lan: Yên bình đón sinh nhật Nhà Vua

Ngày 5.12, trong một bài phát biểu nhân sinh nhật, Nhà Vua đáng kính của Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã kêu gọi cả nước đồng lòng vì sự ổn định.

   
Kêu gọi đoàn kết

Bài phát biểu của Nhà Vua được phát sóng trên tất cả các kênh truyền hình của Thái Lan. Thủ tướng Yingluck, các chính khách đối lập và các tư lệnh quân đội đều có mặt trong lễ mừng sinh nhật Nhà Vua. Sự kiện trọng đại này như đã giúp cho tình hình tạm thời lắng dịu sau những ngày căng thẳng vừa qua. Tại Bangkok, người biểu tình đã lần lượt giải tán, ngoại trừ một số người vẫn thị uy trước trụ sở cảnh sát vào sáng 5.12 nhưng cũng đã rút lui sau đó.

Người biểu tình ở Thái Lan kỷ niệm ngày sinh Nhà Vua Bhumibol Adulyadej.
Người biểu tình ở Thái Lan kỷ niệm ngày sinh Nhà Vua Bhumibol Adulyadej.

Truyền thông miêu tả, người dân Thái Lan đã quỳ trên đường, vẫy quốc kỳ Thái Lan, một số người với gương mặt đẫm lệ. Hàng nghìn người đã tiến về thị trấn Hua Hin, gần cung điện Klai Kangwon của Nhà Vua, với hy vọng được nhìn thấy ông. Sau khi nghe xong bài phát biểu của Vua Adulyadej nhiều người trước đó tham gia biểu tình nói rằng, họ sẽ ghi tâm khắc cốt lời của ông. Giữa những cuộc biểu tình, Nhà Vua Bhumibol Adulyadej nổi lên thành biểu tượng đoàn kết dân tộc.

“Bão” chưa tan?

Giới quan sát nhận định, sự yên ắng hiện thời có vẻ như là tạm ngừng chứ không phải đã kết thúc các cuộc biểu tình. Trước đó, lãnh đạo cuộc biểu tình là ông Suthep cũng cho biết, chỉ tạm ngừng biểu tình trong ngày 5.12, sau khi kết thúc sinh nhật Vua Adulyadej, các cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn trong ngày 6.12. Ông Suthep kêu gọi những người biểu tình tổ chức ăn mừng sinh nhật Đức Vua ngay tại các địa điểm cắm chốt trước đó như tượng đài Dân chủ, trụ sở Bộ Tài chính, trụ sở Chính phủ tại Bangkok để đến sáng 6.12 sẽ tiếp tục hành động.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 86 ngày sinh của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej và Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5.12.2013), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi điện mừng đến Nhà Vua Bhumibol Adulyadej. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Yingluck Shinawatra...

Tuy nhiên dư luận đang chờ xem ý định của ông Suthep có thành hiện thực không khi hôm nay Quốc vương đã kêu gọi hòa giải sau các đợt biểu tình.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul cũng tuyên bố ông Suthep cần phải ra đầu thú và Chính phủ Thái Lan sẽ không đàm phán. Ông Surapong khẳng định: “Đã đến lúc ông ta phải đầu thú bởi ông ta đã vi phạm pháp luật. Ai che chở cho ông ta cũng sẽ bị xem làm phạm tội”.

Trong diễn biến liên quan, Tư lệnh Hải quân Thái Lan Narong Pipatanasai một lần nữa khẳng định sẽ không có chuyện quân đội tiến hành đảo chính nếu bất ổn chính trị tiếp diễn sau lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà Vua. Ông Narong nhấn mạnh: “Các tư lệnh của ba quân chủng đã thảo luận về tình hình chính trị và đã thống nhất rằng quân đội sẽ không đóng vai trò dẫn đầu trong tình hình hiện nay và sẽ không có đảo chính, vì chúng tôi cho rằng căng thẳng đang lắng dịu và mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường”.

Theo Mai Tiến Dũng (tổng hợp) (Mai Tiến Dũng (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...