Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:48 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/01/2014 15:44 PM (GMT+7)

Thái Nguyên báo cáo Thủ tướng về vụ xô xát tại Nhà máy Samsung

Hôm nay, UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan diễn biến tình hình và cách thức xử lý vụ việc va chạm tại NM Samsung Thái Nguyên.

   
Hôm nay (10.1), UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành báo cáo số 06/BC-UBND báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan diễn biến tình hình và cách thức xử lý vụ việc va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng và nhân viên bảo vệ tại NM Samsung Thái Nguyên.

Nội dung cụ thể như sau: Vào khoảng 6h50 sáng 9.1, tại cổng số 3 của Nhà máy Samsung Thái Nguyên xảy ra vụ va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng của Dự án Samsung và nhân viên bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ Hòa Bình (đơn vị được Công ty Samsung thuê làm bảo vệ).

 thai nguyen bao cao thu tuong ve vu xo xat tai nha may samsung hinh anh 1
Vụ xô xát khiến 13 người bị thương, 3 côngtennơ và 22 xe máy bị đốt cháy.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn giữa hai bên, cụ thể phía công nhân nhà thầu đi làm muộn vẫn cố đòi xông qua cổng để vào nhà máy làm việc, còn nhân viên bảo vệ thì ngăn lại không cho vào vì theo quy định nếu đi làm muộn thì không được vào Nhà máy; từ đó dẫn đến việc xô xát, đánh nhau giữa hai bên. Giữa lúc đó có tiếng kêu “nhân viên bảo vệ đánh chết người”. Ngay lập tức, đám đông công nhân của nhà thầu ùa vào bao vây đuổi đánh và ném đá về phía các nhân viên bảo vệ (lúc đầu có khoảng 1.000 người, sau đó tăng lên đến khoảng vài nghìn người).

Một số nhân viên bảo vệ chạy vào các văn phòng của nhà máy, số còn lại chạy vào 3 côngtennơ (những thùng sắt lớn được Công ty dịch vụ và bảo vệ Hòa Bình sử dụng làm nhà ở và làm việc của nhân viên bảo vệ). Các công nhân tiếp tục bao vây, ném đá vào các côngtennơ và đốt cháy một số xe máy của nhân viên bảo vệ ở xung quanh.

Lực lượng Công an huyện Phổ Yên, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan đã có mặt kịp thời tiến hành vận động, tuyên truyền và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để đưa các nhân viên bảo vệ ra khỏi các côngtennơ và giải tán đám đông. Khoảng gần 9h, 11 nhân viên bảo vệ đã được đưa ra khỏi côngtennơ. Đến hơn 10h, đám đông đã được giải tán và lực lượng công an đã bắt đầu các công việc điều tra hiện trường.

Theo báo cáo của lực lượng công an và các bên liên quan thì có tất cả 13 người bị thương trong vụ va chạm (11 nhân viên bảo vệ và 2 công an), 3 côngtennơ và 22 xe máy bị đốt cháy. Cả 13 người đều được đưa ngay vào bệnh viện; không có người chết và không có ai bị thương nghiêm trọng. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, 3 người đã được xuất viện.

Trong buổi sáng ngày 9.1, ngay sau khi có tin báo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, Huyện ủy - UBND huyện Phổ Yên và các đơn vị có liên quan và lực lượng công an đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để kịp thời chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Đến khoảng hơn 10h, đám đông đã được giải tán hoàn toàn và toàn bộ 13 người bị thương đã được đưa vào bệnh viện, không có ai bị chết hay bị thương nghiêm trọng.

Vào 14h30 buổi chiều cùng ngày, tại Phòng họp UBND huyện Phổ Yên, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn cách giải quyết vụ việc. Tham gia cuộc họp có Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên, Huyện ủy, UBND huyện Phổ Yên, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, các nhà thầu xây dựng của Samsung, các công ty bảo vệ được Samsung thuê làm việc.

Sau khi nghe đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp có liên quan báo cáo cụ thể tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất đánh giá tình hình và chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện ngay một số công việc sau:

1. Việc va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng và nhân viên bảo vệ xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ giữa hai đơn vị làm việc cho Tập đoàn Samsung và không có yếu tố người nước ngoài, không xuất phát từ yếu tố tổ chức hay yếu tố chính quyền địa phương. Việc đám đông công nhân tụ tập, tham gia rất đông là do lầm tưởng có công nhân bị nhân viên bảo vệ đánh chết.

2. Lãnh đạo tỉnh, lực lượng công an, quân đội và chính quyền địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt, kịp thời và nhanh chóng kiểm soát được tình hình sự việc (mặc dù số công nhân tham gia vụ va chạm rất đông, lúc cao điểm lên đến vài nghìn người).

3. Yêu cầu các nhà thầu xây dựng cần họp ngay để quán triệt cho công nhân xây dựng của mình chấp hành nghiêm các quy định về thời gian làm việc, các công cụ dụng cụ được phép và không được phép mang vào nhà máy…, nâng cao chất lượng tuyển dụng và đào tạo công nhân lao động; thực hiện những biện pháp thiết thực để tự bảo vệ cũng như thực hiện đầy đủ các quyền và lợi ích đối với công nhân lao động.

4. Các công ty bảo vệ cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc; cải thiện cách thức ứng xử trong giao tiếp, đồng thời xử lý linh hoạt các tình huống nhạy cảm; chủ động phối hợp với các nhà thầu và lực lượng công an để giải quyết các vụ việc phát sinh.

5. Công ty cổ phần đầu tư phát triển Yên Bình, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics (SEMCO) cần xây dựng và thiết lập các hàng rào bảo vệ, phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công và các công ty bảo vệ trong việc giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực thực hiện dự án.

6. Chính quyền địa phương (UBND huyện, UBND các xã liên quan) cần tăng cường phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động; coi việc bảo vệ đầu tư xây dựng nhà máy cũng là trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Công an huyện Phổ Yên tiếp tục tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực Nhà máy.

7. Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo điều tra, khởi tố vụ án và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật, sớm báo cáo UBND tỉnh về chi tiết kết quả thực hiện.

8. UBND huyện Phổ Yên phối hợp với Công ty SEVT, Công ty dịch vụ bảo vệ Hòa Bình và các đơn vị có liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên các công nhân bị thương trong vụ việc va chạm.
Theo Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên (Theo Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...