Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:14 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 13:42 PM (GMT+7)

Thảm đỏ trải chưa thẳng

Vụ ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương làm ồn ào dư luận tuần qua. Những ý kiến bàn luận đúng sai của hai phía có lẽ còn chờ kết luận cuối cùng và khách quan của các cơ quan hữu trách.

   
Ở đây, xin được bàn luận khía cạnh khác.. Doanh nghiệp (DN) của ông Huỳnh Uy Dũng lập thủ tục xin phép đầu tư và thực hiện dự án nhưng chính quyền tỉnh Bình Dương đã không giải quyết kịp thời và hết trách nhiệm. Dự án bị kéo dài nhiều năm, cho đến khi chủ DN hết sức chịu đựng, mới phải phát đơn tố cáo. Đó là một sự lên tiếng phản kháng chẳng đặng đừng.

Ông Huỳnh Uy Dũng thừa biết rằng, cho dù bây giờ, UBND tỉnh Bình Dương có tiếp xúc và đối thoại, tạo điều kiện cho ông thực hiện dự án thì ông cũng chẳng làm được bởi cơ hội đã qua đi, thời gian đã giết chết không chỉ thời cơ kinh doanh mà còn cả niềm tin của một DN với cơ chế trì trệ và thiếu trách nhiệm.

Nói thiếu trách nhiệm là nhận xét rất có trách nhiệm. Vì rằng, nếu như chính quyền tỉnh Bình Dương tiếp xúc với ông Huỳnh Uy Dũng, tháo gỡ những khó khăn cho DN, hỗ trợ cho DN hoàn thành các thủ tục cần thiết để hoàn thành hồ sơ, giấy phép hoạt động thì sẽ không có câu chuyện rùm beng trên mặt báo những ngày qua. Và những gì mà báo chí phản ánh không chỉ là sự thất bại của một DN trong một dự án đầu tư, mà là sự thất bại về hình ảnh của một địa phương từng nổi tiếng trong việc "trải thảm đỏ" đón cộng đồng DN trong và ngoài nước.

Vụ việc liên quan đến ông Huỳnh Uy Dũng tạo nên một góc nhìn trung thực hơn về cái gọi là “thảm đỏ” mà Bình Dương tự tin và đôi lúc không giấu giếm niềm kiêu hãnh về sức thu hút của nó. Góc nhìn đó chính là sự thiếu thẳng thớm, minh bạch và sạch sẽ của tấm thảm. Những tiêu cực chứa đựng bên trong tấm thảm bắt đầu lộ diện.

Được biết, ông Huỳnh Uy Dũng cũng vừa từ chối buối tiếp xúc với chính quyền tỉnh Bình Dương với mục đích để tháo gỡ vướng mắc khó khăn dồn lại trong nhiều năm qua. Than ôi, còn chi một DN khi 7 năm sau mới được chính quyền quan tâm hỗ trợ, giải quyết khó khăn. Nếu như không phải là một DN có tiềm lực, thì với dự án đầu tư đó, ông Dũng đã tiêu tan sự nghiệp.

Cho nên, ở đây không phải là vụ việc của một DN mà là một phần sự thật của mối quan hệ DN và chính quyền đang tồn tại lâu nay. Biết bao nhiêu doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn khó vì sự quan liêu và vô trách nhiệm của nền hành chính công ở chỗ này, chỗ kia trên đất nước gây ra.

Tại sao Nhật Bản, Hàn Quốc giàu mạnh? Câu trả lời rất đơn giản: Họ có nhiều DN thành công. Tại sao DN của họ thành công? Câu trả lời là vì bộ máy chính quyền của họ hoạt động trơn tru, có nhiều chính sách phù hợp hỗ trợ cho DN phát huy tối đa nguồn lực của chính mình.

Không cần nói thêm cũng đủ hiểu, chúng ta còn cần phải nỗ lực rất nhiều và rất lâu nữa để có thể có một nền hành chính công đủ sức tạo đà cho DN vững tâm phát triển.

Theo Chân Tâm (Chân Tâm)
Xem bình luận
Cái thói quan liêu, nhũng nhiễu, vòi vĩnh, tham ô, hối lộ, làm băng họai đạo đức xã hội... hiện đang...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...