Thứ Ba, ngày 19/06/2018 00:55 AM (GMT+7)

Thảm kịch MH17: Hà Lan phẫn nộ tố Ukraine phá hoại điều tra

authorPhương Đăng (theo RT) Thứ Hai, ngày 28/07/2014 22:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà điều tra Hà Lan phẫn nộ lên án Chính phủ Ukraine “cầm đèn chạy trước ô tô” khi tiết lộ thông tin dữ liệu hộp đen máy bay Malaysia quá sớm, gây bất lợi, thậm chí phá hoại cuộc điều tra về thảm kịch này.

   
Cuối ngày 28.7, các nhà điều tra Hà Lan cũng khẳng định, họ không hề chia sẻ thông tin về dữ liệu hộp đen máy bay nói riêng cũng như cuộc điều tra về thảm kịch MH17 nói chung cho chính quyền Ukraine. Do đó, các nhà điều tra không thể giải thích được phía Ukraine làm cách nào để có được thông tin trên.

 tham kich mh17: ha lan phan no to ukraine pha hoai dieu tra hinh anh 1 Hộp đen chuyến bay MH17 được chuyển giao cho các chuyên gia Malaysia. Ảnh RT

Trước đó cùng ngày, trong một cuộc họp báo, Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Ukraine, ông Andriy Lysenko tiết lộ, theo kết quả phân tích hộp đen của chuyến bay MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine ngày 17.7, nguyên nhân khiến máy bay Malaysia bị rơi là do "đột ngột giảm áp cực lớn" sau khi trúng nhiều mảnh đạn từ một quả tên lửa.

>> MH17 và MH370 "ám quẻ" Malaysia Airlines thế nào?

 tham kich mh17: ha lan phan no to ukraine pha hoai dieu tra hinh anh 2 Hiện trường nơi chiếc máy bay Malaysia rơi tại Đông Ukraine. Ảnh RT.

Ban An toàn Hà Lan (DSB), vốn đang chịu trách nhiệm điều tra thảm kịch MH17 hiện tỏ ra lúng túng trước việc Kiev tùy tiện tiết lộ trước thông tin về dữ liệu hộp đen.

Phát ngôn viên của DSB, ông Sara Vernooij nhấn mạnh, việc công khai những thông tin về hộp đen của phía Ukraine hoàn toàn không có lợi cho cuộc điều tra. 

 

Ông Sara Vernooij cũng từ chối xác nhận hay bình luận bất cứ điều gì về những công bố sớm của phía Ukraine và nhấn mạnh, DSB sẽ không công khai bất cứ thông tin nào cho đến khi dữ liệu hộp đen máy bay được phân tích toàn diện, đầy đủ.  

"Chúng tôi muốn phân tích và kết hợp, đánh giá thông tin từ nhiều nguồn trước khi công bố bất cứ điều gì. Từ đó, chúng tôi mới có thể cung cấp cái nhìn toàn diện đối với cuộc điều tra. Việc công bố thông tin một cách tùy tiện không có lợi cho cuộc điều tra", ông Vernooij nhấn mạnh.

DSB dự kiến sẽ công bố những phát hiện ban đầu của họ về thảm kịch MH17 vào ngày 1.8.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...