Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:33 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 15:00 PM (GMT+7)

Thẩm phán Mỹ trao “quyền làm người” cho tinh tinh

Lệnh đình quyền giam giữ vốn chỉ được áp dụng cho con người đã được một thẩm phán ở New York ban hành để bảo vệ quyền lợi của 2 chú tinh tinh.

   

Ngày 21/4, một thẩm phán tòa án tối cao bang New York, Mỹ ra ra một lệnh đình quyền giam giữ, yêu cầu trường Đại học New York ở Stony Brook, bang New York bảo vệ quyền lợi của hai con tinh tinh trong phòng thí nghiệm của trường này.

Với mệnh lệnh này, thẩm phán Barbara Jaffe đã mặc nhiên công nhận “quyền làm người” của hai chú tinh tinh Hercules và Leo, sau khi một nhóm bảo vệ động vật kiện ra tòa rằng hai chú tinh tinh này không thể bị giam giữ vì chúng là những sinh vật rất thông minh và tự lập.

Theo tổ chức Dự án Quyền Các loài Phi Con người, hai chú tinh tinh này thông minh và tự lập đến mức việc nhốt chúng là hành vi giam giữ trái pháp luật theo quy định của luật pháp Mỹ. Họ muốn hai chú tinh tinh đang được sử dụng trong các thí nghiệm về chuyển động vật lý ở Đại học New York này được chuyển ngay tới một khu bảo tồn ở Florida.

 tham phan my trao “quyen lam nguoi” cho tinh tinh hinh anh 1
Lệnh đình quyền giam giữ của thẩm phán Jaffe thừa nhận "quyền làm người" của hai chú tinh tinh. Ảnh minh họa

 

Theo luật pháp Mỹ, lệnh đình quyền giam giữ do thẩm phán đưa ra chỉ được áp dụng đối với “con người hợp pháp” để yêu cầu phóng tích người bị giam giữ trái pháp luật.

Dù bà Jaffe không giải thích lý do đưa ra lệnh này, nhưng hành động trên chứng tỏ vị thẩm phán đã thừa nhận tinh tinh có ít nhất một số quyền vốn chỉ dành cho con người.

Phiên tòa xem xét đơn kiện của tổ chức Dự án Quyền Các loài Phi Con người để quyết định số phận của 2 chú tinh tinh Hercules và Leo vào ngày 6/5 tới đây.

Trong một vụ việc khác, tổ chức bảo vệ quyền động vật này còn kiện chủ của 2 chú tinh tinh đang sống tại bang New York về hành vi giam giữ trái phép, tuy nhiên đơn kiện này của họ đã bị các thẩm phán khác của bang bác bỏ.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một thẩm phán ở Argentina cũng đã nhận đơn kiện của tổ chức này đòi quyền lợi cho một con đười ươi tên là Sandra sống ở một vườn thú. Thẩm phán này đã ra lệnh phóng thích và chuyển con đười ươi này tới một khu bảo tồn, nhưng không công nhận “quyền làm người” cho Sandra.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...