Thứ Ba, ngày 24/04/2018 00:25 AM (GMT+7)

Tham vọng “vượt” thị trường của HDBank

authorThu Mai Thứ Tư, ngày 22/04/2015 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong số 14 NHTCMP có hội sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, HDBank hiện nằm trong top đầu các NH có quy mô lớn về chất lượng hoạt động có lợi nhuận tốt so với toàn hệ thống trong năm 2014.

   

 

 

Đây là điểm son của một NH tiên phong tái cấu trúc và hội nhập; cũng là điểm để các cổ đông của HDBank có thể hài lòng về hoạt động kinh doanh của NH trong kì Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHCĐ) năm 2014 vừa diễn ra.

 tham vong “vuot” thi truong cua hdbank hinh anh 1

Dấu ấn ¼ thế kỷ và 4 nét nổi bật

ĐHCĐ năm 2014 của HDBank diễn ra vào đúng thời điểm HDBank vừa tròn 25 năm thành lập. Là NHTMCP lâu đời nhất tại Việt Nam, HDBank cũng là NH thực thi tinh thần tái cấu trúc và tiên phong hội nhập. Với dấu ấn tái cấu trúc, năm 2014, HDBank đã xác lập vị thế “vượt” thị trường.

Theo báo cáo của HĐQT HDBank, đến 31/12/2014, tổng tài sản NH đạt 99.525 tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm 2013. Tổng vốn huy động: 88.682 tỷ đồng, tăng 16%tỷ đồng so với năm 2013. Tổng dư nợ: 54.146 tỷ đồng tăng 10% so với năm 2013. Nợ xấu kiểm soát ở mức 1,4%. Lợi nhuận trước thuế: 700 tỷ đồng. ROA: 0,6%. ROE: 6,9%. Đặc biệt, với sức mạnh cộng hưởng từ 3 định chế tài chính (sáp nhập DaiABank vào HDBank và mua lại Công ty Tài chính Việt SVGF), HDBank đã có sự phát triển mạnh mẽ về tổ chức và mạng lưới. Kết thúc năm 2014, HDBank có 220 điểm giao dịch là các chi nhánh, PGD của HDBank và hơn 3000 điểm giới thiệu dịch vụ của HD Finance, phủ sóng khắp các tỉnh, thành phố cả nước.

 tham vong “vuot” thi truong cua hdbank hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, nhận xét kết quả/chỉ tiêu trên đây là một trong những nét nổi bật của HDBank trong năm 2014. “Bằng kết quả kinh doanh và các chỉ tiêu tài chính của mình, HDBank đã kết thúc 2014 với nhiều bứt phá. Nếu xét về tăng trưởng, HDBank đã vươn lên đứng thứ 5/14 NHTMCP có hội sở tại Tp Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, trong số các ngân hàng có Hội sở tại TP. HCM, HDBank là 1 trong 5 ngân hàng có chỉ số hoạt động tốt nhất và xếp thứ 3/14 các ngân hàng chia cổ tức cao nhất”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, cũng theo Cục trưởng, ba nét nổi bật còn lại của HDBank so với thị trường là: Thực thi tốt đề án tái cấu trúc. Các kết quả hoạt động khẳng định HDBank đang trong lộ trình dần phát huy hiệu quả từ tái cấu trúc và sáp nhập các định chế tài chính. Cùng với đó, năng lực quản trị điều hành đã được nâng cao, tạo nền tảng cho một giai đoạn mới sau 25 năm có mặt trên thị trường. Với tỷ lệ 5%, HDBank đang có mức được NHNN cho phép chia cổ tức đứng thứ 2 trong số các NH đã công bố cho thấy NH đảm bảo được các chỉ tiêu an toàn hoạt động.

Tiên phong hội nhập –Sức mạnh đồng thuận

Nhiều cổ đông HDBank cho biết họ quan tâm nhiều đến lợi nhuận và kế hoạch chia cổ tức. Tuy nhiên, bên cạnh việc đồng thuận chia cổ tức với tỷ lệ 5%, cũng như đồng thuận các chỉ tiêu kinh doanh năm 2015, các cổ đông cũng bày tỏ mong muốn được nhận cổ tức bằng tiền mặt và được Chủ tọa đoàn của ĐHCĐ ghi nhận vào biên bản đại hội.

 tham vong “vuot” thi truong cua hdbank hinh anh 3

Trong số các nội dung HĐQT trình các cổ đông thông qua, chiến lược tái cấu trúc của HDBank với các biện pháp hội nhập vào thị trường quốc tế, tăng cường hợp tác với các đối tác chiến lược nước ngoài mà HDBank đang có là Credit Saison và Hyakugo Bank được đông đảo cổ đông quan tâm.

Một cổ đông đặt câu hỏi: “HĐQT đã chuẩn bị các tiêu chí nào để lựa chọn đối tác chiến lược? Đã tiếp xúc với những đối tác nào? Họ đã đánh giá như thế nào về HDBank? Một cổ đông đại diện cổ đông tổ chức cũng đặt vấn đề : “Thời gian qua HDBank đã tái cấu trúc mạnh mẽ theo định hướng tăng trưởng nhanh và an toàn. Làm thế nào để NH tiếp tục phát huy sức mạnh hợp tác cùng các đối tác hiệu quả?”.

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT HDBank cho biết đã có không ít nhà đầu từ Mỹ, Nhật, Đông Âu, châu Á đặt vấn đề mong muốn hợp tác với HDBank. Nhưng việc tìm kiếm đối tác phải phù hợp với mục tiêu của cả hai bên. Trong quá trình đó, những đối tác quan tâm đến HDBank cũng có những đánh giá đầy tích cực với NH và cũng phải chứng minh được những đóng góp cho HDBank.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, các đối tác đã đặt vấn đề với HDBank đều là đối tác lớn, đều nhìn thấy sức bật và khả năng đón nhận mọi cơ hội kinh doanh, cơ hội phát triển trên thị trường bán lẻ, tài chính tiêu dùng… cũng như khả năng đổi mới, tăng trưởng của NH. “Việc đặt mục tiêu hội nhập đã được HDBank đặt ra, chuẩn bị sẵn sàng xuyên suốt nhiều năm qua. Với niềm tin của các cổ đông, một nền tảng NHTMCP có lịch sử lâu đời nhất và đang có nền tảng vững vàng cộng sức mạnh tập thể của hơn 6.200 CBNV, với sức mạnh nội lực, HDBank sẽ tiếp tục tinh thần hội nhập và hoàn thành kế hoạch năm 2015, đảm bảo NH phát triển ổn định, an toàn và hiệu quả”, Phó Chủ tịch Thường trực HDBank cam kết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...