Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:14 AM (GMT+7)

Tháng 10, báo cáo Thủ tướng việc đặt hàng 300.000 kính “mắt thần”

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 29/09/2015 14:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ KH&CN cho biết trong tháng 10 sẽ hoàn thành báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc sản xuất kính “mắt thần” cho người khiếm thị.

   

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo do Bộ KH&CN tổ chức sáng nay (29.9).

Cụ thể, ông Đào Ngọc Chiến – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN cho biết đoàn công tác của Bộ đã làm việc trực tiếp với TS Nguyễn Bá Hải – tác giả của loại kính điện tử dẫn đường còn gọi là kính “mắt thần” dành cho người khiếm thị.

Ông Đào Ngọc Chiến cho hay: “Chúng tôi đánh giá cao ý tưởng của TS Nguyễn Bá Hải. TS Hải còn có cả một lộ trình rất dài cho sự phát triển của kính mắt thần, từ thế hệ thứ nhất đến thế hệ thứ 7 để cải tiến chức năng của kính. Tôi đề nghị trước mắt TS Hải hãy đề xuất tự do ý tưởng của mình, chưa cần lập báo cáo đề tài hay dự án đầu tư. Bởi ở mỗi phiên bản có một tính năng khác nhau, ở những phiên bản trước còn những khiếm khuyết cần đầu tư nghiên cứu thêm”.

 thang 10, bao cao thu tuong viec dat hang 300.000 kinh “mat than” hinh anh 1

"Mắt thần" giống như kính mắt thông thường nhưng thực chất là một loại kính điện tử gọn nhẹ

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ các nhà khoa học trẻ do Bộ KH&CN tổ chức ngày 11.9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ra quyết định ngay tại buổi gặp mặt sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí cho dự án sản xuất 300.000 kính “mắt thần” để tặng cho người khiếm thị.

Ngay sau đó, Thủ tướng đã giao Văn phòng Chính phủ bố trí nguồn kinh phí 1 tỷ đồng để TS Nguyễn Bá Hải thực hiện việc khảo sát phản hồi của người dùng kính nhìn và lập dự án, thúc đẩy nhanh việc làm kính nhìn cho người mù.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN cũng đã cử đoàn công tác vào TPHCM làm việc với TS Nguyễn Bá Hải.

Hiện Bộ KH&CN đang chủ trì tổ chức thẩm định công nghệ, năng lực nghiên cứu, kỹ thuật và chi phí sản xuất kính “mắt thần”. Còn TƯ Đoàn TNCS HCM sẽ chủ trì khảo sát lấy ý kiến phản hồi từ những người đã được tặng kính mắt thần, số lượng người có nhu cầu sử dụng. Đồng thời, tư vấn hỗ trợ cho TS Hải xây dựng dự án tổng thể cho việc nghiên cứu phát triển đầu tư sản xuất kính “mắt thần”.

 thang 10, bao cao thu tuong viec dat hang 300.000 kinh “mat than” hinh anh 2

Ông Đào Ngọc Chiến - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN (trái) làm việc với TS Nguyễn Bá Hải (ảnh Chinhphu.vn)

Dự kiến, các bên liên quan sẽ hoàn thành báo cáo trong tháng 10.2015 để trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Ông Bùi Thế Duy – Chánh Văn phòng Bộ KH&CN cho rằng: “Nếu các bước thực hiện suôn sẻ, rất có thể ngay đầu năm 2016 sẽ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất kính mắt thần”.

Bộ KH&CN xác định việc đặt hàng kính “mắt thần” của Thủ tướng là một dự án kéo dài, có thể phải thực hiện trong khoảng thời gian 3 – 5 năm. Dự án mang tính nhân văn cao vì vậy cần nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, đưa ra thị trường số lượng sản phẩm phù hợp, phục vụ người sử dụng thiết thực, an toàn.

 Kính thông minh “mắt thần” - (Haptic Eyes) do TS Nguyễn Bá Hải chế tạo là sản phẩm giống như kính mắt thông thường nhưng thực chất là một loại kính điện tử gọn nhẹ.

Trong một khoảng cách nhất định được lập trình sẵn, kính sẽ nhận diện các vật cản trái phải, trên dưới, đứng yên hay di động. Sau đó, thiết bị sẽ báo rung cho người sử dụng biết để chọn hướng đi an toàn. Bằng nhiều nguồn vốn hỗ trợ, TS Hải đã sản xuất hơn 1.000 chiếc kính “mắt thần” tặng cho người khiếm thị. Sản phẩm này cũng đã được xuất khẩu sang Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...