Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 01:17 AM (GMT+7)

Tháng 4, mưa dông tại Nam Bộ sẽ phức tạp hơn

authorHữu Ký Thứ Hai, ngày 03/04/2017 20:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên tiếp trong những ngày qua, tại TP.HCM xảy ra mưa lớn kèm theo gió giật, tình trạng này dự báo còn tiếp diễn trong tháng 4 năm nay.

   

Chiều 3.4, nhiều khu vực tại TP.HCM tiếp tục có mưa lớn. Đây là ngày thứ 3 kể từ đầu tháng 4 trở lại đây tại thành phố xuất hiện các cơn mưa lớn trên diện rộng. Theo ghi nhận, hầu hết các khu vực trung tâm thành phố đều có mưa lớn, nhiều nơi ngay từ 15 giờ cùng ngày đã có mưa, các cơn mưa sau đó càng lúc càng nặng hạt khiến giao thông tại một số khu vực bị rối loạn. Do mưa bất ngờ, nhiều người dân vội tấp vào lề đường tránh mưa nhưng vẫn không tránh khỏi bị ướt vì mưa quá lớn, trong khi mái che trên vỉa hè ít, đa phần bị thu dọn sau đợt ra quân dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè vừa qua.

 thang 4, mua dong tai nam bo se phuc tap hon hinh anh 1

Mưa lớn mù mịt tại khu vực phía đông thành phố lúc 17h

Riêng tại khu vực phía đông thành phố như Thủ Đức, Bình Thạnh, Q.2, Q.9 trời cũng nhanh chóng chuyển đen rồi mưa đổ xuống như trút. Mưa lớn, nước rút không kịp khiến một số khu vực trũng thấp tại đây bị ngập nhẹ. Ngoài ra các cơn mưa lớn còn kèm theo gió giật khiến nhiều người đi đường lo ngại. Anh Nguyễn Văn Duy, ngụ Q.9 cho biết, tại khu vực mưa lớn kèm theo gió giật mạnh, dù anh mặc áo mưa nhưng vẫn bị ướt. Do mưa quá lớn, nhiều người mặc áo mưa nhưng vẫn không dám chạy xe ra đường.

Trong khi đó tại các quận vùng ven, ngoại thành mưa lớn cũng xảy ra và kéo dài hàng giờ đồng hồ, đến chiều tối các cơn mưa lớn vẫn chưa có dấu hiệu dứt. Nhiều tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước,.. cũng xuất hiện mưa lớn kèm theo gió giật.

Thạc sỹ Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định, liên tiếp 4 ngày nay tại TPHCM và một số tỉnh Nam Bộ có mưa, có nơi mưa với lượng to đến rất to. Đặc biệt chiều 1.4, trận mưa rất to xảy ra trên hầu khắp các tỉnh thành Nam Bộ, lượng mưa phổ biến 40-50mm, nhiều nơi có lượng trên 100mm. Đây là cơn mưa lớn nhất trong mùa khô từ trước đến nay tại Nam Bộ. Nguyên nhân gây ra các đợt mưa là do áp cao lạnh lục địa cực đới mạnh lên đã nén áp thấp nóng phía tây lùi xuống phía nam, trên tầng cao áp cao cận nhiệt đới rút ra phía đông tạo điều kiện cho gió đông nam mang hơi ẩm từ biển vào. Ngay khu vực Nam Bộ hình thành những nhiễu động trên tầng cao gây ra  mưa, dông.

Dự báo trong vài ngày tới Nam Bộ và TP.HCM vẫn còn mưa, dông vào chiều, chiều tối, có nơi mưa vừa, mưa to nhưng mưa sẽ giảm hơn so với những ngày vừa qua. Đại diện Đài cảnh báo tháng 4 thời tiết sắp vào giai đoạn chuyển mùa nên mưa, dông sẽ nhiều hơn, thời tiết phức tạp hơn.

Người dân các địa phương cần đề phòng mưa to kèm dông lốc, gió giật mạnh. “Biến đổi khí hậu tác động làm thay đổi những quy luật tự nhiên, gây ra nhiều hơn những hiện tượng thời tiết cực đoan, trong đó có mưa lớn, dông, sét. Hiện nay hiện tượng ENSO đang ở pha trung tính và có khả năng chuyển thành ELNIno trong tháng 6 tới, có lẽ cũng là những yếu tố tác động làm xuất hiện hiện tượng thời tiết cực đoan này (mưa lớn)”, thạc sỹ Quyết nhận định thêm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Đó là câu hỏi dư luận đang đặt ra với Bộ Giáo dục- Đào tạo (GDĐT),...