Thứ Hai, ngày 17/12/2018 17:25 PM (GMT+7)

Tháng 6 có khả năng sẽ xuất hiện 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới

authorNguyễn Hữu Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 16:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vùng áp thấp trên khu vực Nam biển Đông đang có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong tháng 6 có khả năng sẽ xuất hiện 1 đến 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới gây thời tiết xấu cho khu vực biển.

   

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, chiều 1.6, trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 9,0-10,0 độ Vĩ Bắc; 115,5-116,5 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

 thang 6 co kha nang se xuat hien 2 con bao, ap thap nhiet doi hinh anh 1

Hướng đi vùng áp thấp trên vùng biển chiều 1.6.

Do ảnh hưởng cùa vùng áp thấp, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường  Sa) sẽ có mưa dông mạnh; gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8; biển động. Vùng biển từ Bình Thuận - Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 12-24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 7,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông. Trong 24-48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó đổi hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm.

Trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới, Văn phòng ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện khẩn gửi Ban chỉ huy phòng Phống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến vùng áp thấp và gió mạnh, từ đó hướng dẫn các chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để tránh đi vào vùng nguy hiểm; chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng phó…  

Các cơ quan chức năng dự báo, ở khu vực Nam trong tháng 6 này có khả năng xuất hiện 1 đến 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới gây thời tiết xấu cho khu vực biển. Trên đất liền đề phòng dông, sét, tố lốc và mưa đá.

Trong tháng, thời tiết tại Nam Bộ vào tuần giữa và tuần cuối tháng là hoạt động của trường gió Tây nam có cường độ trung bình đến mạnh. Vì vậy Nam Bộ vào nửa tuần đầu có mưa, mưa rào và dông nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to, trong cơn dông khả năng còn kèm theo gió giật mạnh, lốc xoáy. Những ngày còn lại có mưa rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to vàcó dông rải rác, trong cơn dông khả năng còn kèm theo gió giật mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...