Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:08 PM (GMT+7)

Tháng 7 - tháng “cô hồn” của hàng không thế giới?

authorHạ Anh (Theo DM) Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 10:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đi máy bay có thực sự an toàn? Câu hỏi này đang được cả thế giới đặt ra, đặc biệt là sau 3 thảm họa hàng không nối tiếp nhau chỉ trong một tuần.

   
Tờ Dailymail của Anh đã thống kê, tỷ lệ tử vong do các thảm họa hàng không trong năm 2014 đã tăng 300% so với năm 2013, nhưng thật nghịch lý khi các chuyên gia vẫn nói rằng, năm 2014 vẫn là một năm an toàn nhất trong lịch sử hàng không.
 thang 7 - thang “co hon” cua hang khong the gioi? hinh anh 1

Từ đầu năm 2014 đến nay, đã có 763 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng trong các thảm họa máy bay, trong khi đó con số đau thương này ở thời điểm năm 2013 là 265 người.

Chỉ tính riêng tháng 7 năm nay, số người tử vong vì các thảm họa hàng không là 396 người, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình trong 10 năm là 376 người.

Chỉ trong vòng một tuần đã xảy ra ba thảm họa hàng không lớn, khiến người ta bắt đầu nghi ngờ rằng, liệu phương tiện hàng không có còn là sự lựa chọn an toàn.

Một ngày trước khi chuyến bay Swiftair ở Algeria bị rơi ngày 24.7, cướp đi sinh mạng của 119 người, một máy bay chở khách của Hãng hàng không TransAsia Airways của Đài Loan (Trung Quốc) đã bị rơi ngày 23.7 khiến 47 người thiệt mang.

Trước đó, ngày 17.7, một máy bay dân dụng mang số hiệu MH17 của Hàng không Malaysia chở 298 người đã bị bắn rơi ở Ukraine khiến toàn bộ hành khách và phi hàng đoàn tử vong.

Điều này cũng đã khiến tháng Bảy trở thành tháng tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Tuy vậy, giới chuyên gia du lịch hàng không vẫn đang nỗ lực kêu gọi du khách rằng, đi máy bay vẫn là phương tiện an toàn.

Harro Ranter, Chủ tịch mạng lưới an toàn hàng không cho rằng, năm 2014 là "một trong những năm an toàn nhất trong lịch sử hàng không hiện đại kể từ năm 1946.

Ông Harro Ranter cho biết thêm số vụ tai nạn máy bay gây tử vong trong năm nay (tính đến thời điểm 24.7) - bao gồm cả vụ máy bay rơi ở Algeria ngày 24.7 - là 12 vụ, ít hơn 5 vụ so với tỷ lệ trung bình trong mười năm.

Ông Harro Ranter cho rằng : "Các vụ tai nạn gần đây không bộc lộ về những vấn đề an toàn bay cơ bản".

Tuy nhiên, số liệu của các mạng, theo dõi tai nạn và tử vong trên toàn thế giới công bố cho thấy, số người thiệt mạng trong thảm họa hàng không đã tăng đáng kể trong năm nay, do hai thảm họa máy bay của hàng không Malaysia Airlines là MH370 và MH17.

Tổng số lượng hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng và mất tích trên chuyến bay mất tích MH370, và trên máy bay MH17 bị bắn rơi trong khi bay qua Ukraine là 517 người.

Theo thống kê của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, đại diện cho 240 hãng hàng không trên thế giới, trong năm 2013, đã có hơn ba tỷ người bay an toàn trên 36,4 triệu chuyến bay.

Với những người duy tâm, những thảm họa dồn dập ập đến này dường như đang mang theo những điềm báo về cái gọi là “ngày tận thế”. Song, đối với những người khác, những thảm họa ngày hôm nay là do chính con người tạo ra.

Tag:  máy bay rơi   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...