Thứ Tư, ngày 19/12/2018 14:41 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 12/03/2017 21:08 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Bánh dày khổng lồ dâng cúng tại đền Độc Cước

Sau hơn 2 ngày, chiếc bánh dày “khổng lồ” nặng hơn 2 tấn đã đạt đến độ đông kết. Để đưa được chiếc bánh về dâng cúng tại đền Độc Cước, ban tổ chức đã phải huy động xe cẩu cùng ô tô tham gia vận chuyển.

   

Sáng ngày 12/3, hàng trăm người dân thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cùng đông đảo du khách thập phương kéo về đền Độc Cước để chiêm ngưỡng chiếc bánh dày khổng lồ nặng hơn 2 tấn. Đúng 7h, chiếc bánh được đưa lên xe để rước về dâng cúng tại đền Độc Cước.

 thanh hoa: banh day khong lo dang cung tai den doc cuoc hinh anh 1Đúng 7h sáng ngày 12/3, chiếc bánh bắt đầu được đưa rước về đền Độc Cước

Đây là chiếc bánh dày “khổng lồ” được người dân làng Lương Trung, phường Trung Sơn làm trong ngày 10/3 vừa qua. Sau hơn 2 ngày, chiếc bánh đã đạt độ kết đông, chiếc bánh này là lễ vật người dân nơi đây dâng cúng trong khuôn khổ lễ hội cầu phúc đền Độc Cước(diễn ra từ ngày 12 - 13/3, tức ngày 15 và 16/2 Âm lịch).

Để vận chuyển được chiếc bánh khổng lồ này, ban tổ chức lễ hội đã phải chuẩn bị từ rất sớm để hoàn tất các thủ tục, đưa xe cẩu về chính đền Đề Lĩnh để cẩu nâng chiếc bánh lên. Sau khi bánh được đưa vào bệ xe, đoàn xe điện cùng đông đảo người dân nối đuôi nhau rước bánh đi một vòng quanh các phường, xã trên địa bàn thị xã Sầm Sơn và kết thúc tại sân khấu đền Độc Cước.

Dịp lễ hội cầu phúc năm nay trùng với ngày chủ nhật nên thu hút đông đảo du khách thập phương về tham gia. Nhiều du khách tỏ ra khá thích thú với màn cẩu bánh bằng xe cẩu. Những tiếng hò reo liên tục vang lên khi chiếc cần cẩu dần đưa chiếc bánh dày “khổng lồ” lên sân khấu.

Anh Vũ Văn Phương, một du khách đến từ thành phố Thanh Hóa, chia sẻ: “Như thường lệ, cứ đến 16/2 Âm lịch, tôi lại cùng gia đình xuống đây để tham dự lễ hội cầu phúc đền Độc Cước. Năm nay, nghe bảo có màn rước bánh dày nặng hơn 2 tấn nên tôi và gia đình xuống trước một hôm để tận mắt xem chiếc bánh này. Đây cũng là lần đầu tiên tại Thanh Hóa tôi được xem một chiếc bánh dày to đến thế”.

Cùng chung tâm trạng với anh Phương, chị Nguyễn Kiều Yến, đến từ huyện Thọ Xuân, chia sẻ: “Hôm nay là Chủ nhật tôi cùng chồng đi xuống Sầm Sơn ngắm biển. Thật trùng hợp khi hôm nay ở đây cũng đúng dịp lễ. Đặc biệt, còn có cả chiếc bánh dày “khổng lồ” này khiến tôi thấy rất thích thú”.

Sau 2 giờ rước đón và dạo quanh các phường, xã, đúng 9h sáng, chiếc bánh “khổng lồ” đã có mặt tại sân khấu lễ hội cầu phúc đền Độc Cước. Ngay sau đó. ban tổ chức lễ hội đã tiến hành nghi thức tế bánh và tổ chức các trò chơi dân gian như đẩy gậy, vật tay, kéo co…

Theo Tùng Anh (Dân trí)
Xem bình luận
Bánh khủng. Thần linh chứng giám
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...