Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:49 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Cá lồng chết trên sông Mã, nông dân sẽ được hỗ trợ

authorHồng Đức Thứ Tư, ngày 17/08/2016 13:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục tấn cá lồng trên sông Mã (Thanh Hóa) vừa bị chết hàng loạt trong những ngày qua.Theo quy định, người nông dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần thiệt hại vì thiên tai gây ra.

   

Đó là thông tin vừa được ông Cao Thanh Thọ - Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa) cung cấp.

 thanh hoa: ca long chet tren song ma, nong dan se duoc ho tro hinh anh 1

Hàng chục tấn cá lồng trên sông mã chết trắng trong trận lũ vừa qua.

Cũng theo ông Thọ, nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá lồng chết trên sông Mã, ban đầu được xác định là do bị ngạt, sặc bùn trong nước lũ.

Để dự phòng còn có nguyên nhân khác, cơ quan chức năng đã lấy mẫu cá chết gửi đi phân tích. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả kiểm định cụ thể. Nguyên nhân gây ra lượng bùn quá lớn, được cơ  quan chức năng nhận định, có thể do suy thoái rừng đầu nguồn, không có thảm che, dẫn đến xói lở đất. Bên cạnh đó, phía đầu nguồn sông có các công trình đang xây dựng, đào bới, khiến cho lượng bùn, đất trôi theo dòng nước xuống sông.  

“Trước đây, chưa có các nhà máy thủy điện chắn dòng, thì phù sa sẽ trôi từ đầu nguồn rồi từng bước giảm bớt. Nhưng hiện nay, nhiều nhà máy thủy điện chắn từng đoạn trên đầu nguồn, khu vực bị chắn dòng bị bồi lắng bùn đất. Khi có nước lũ lớn, buộc các thủy điện  phải xả đáy, để thượng lưu không ngập. Đó là theo nguyên tắc vận hành của nhà máy.”, ông Thọ nói.

Được biết, hiện nay Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã yêu cầu các địa phương bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua khẩn trương rà soát, lập danh sách thống kê và chính xác những hộ dân nuôi cá lồng trên sông Mã, để người dân sớm nhận được hỗ trợ của Nhà nước.  “Cá chết đợt này do thiên tai, thì bà con sẽ được hỗ trợ thiệt hại. Cụ thể như sau: Cá chết 30 – 70 % sẽ được hỗ trợ 5 – 7 triệu đồng/100 m3 lồng; thiệt hại 70 – 100 % sẽ được hỗ trợ 7 – 10 triệu/100 m3 lồng theo Nghị định 49/CP của Thủ tướng Phính phủ (sửa đổi) năm 2012”, ông Thọ cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...