Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:13 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 17:31 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Hang núi nơi 3 phu vàng tử nạn sẽ bị đánh sập

Kịt Toong Hoong được mệnh danh là thủ phủ vàng ở xứ Thanh, từng xảy ra nhiều vụ sập hầm, chết người. Sau vụ 3 phu vàng chết ngạt, huyện Bá Thước đề xuất phương án đánh sập cửa hang nhằm ngăn chặn nạn đào đãi vàng trái phép.

   

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, các ngọn núi ở khu Kịt Toong Hoong (gồm hai bản Kịt và Toong Hoong) ở xã Lũng Cao có nhiều vàng sa khoáng nên phu vàng lén lút vào đào. Những năm 90 thế kỷ trước, Kịt Toong Hoong được xem là thủ phủ vàng ở Thanh Hóa, an ninh phức tạp. Nhiều băng cướp khét tiếng và các nhóm giang hồ đã hình thành, ẩn nấp ở đây.

 thanh hoa: hang nui noi 3 phu vang tu nan se bi danh sap hinh anh 1

Trên đỉnh núi Chuột ở bản Kịt, xã Lũng Cao có vô số hầm vàng được đào xới ngang dọc khắp các triền núi. Ảnh: Lê Hoàng

“Có thời điểm hàng nghìn người vào đào đãi vàng gây nên cảnh hỗn loạn, mất an ninh trật tự”, ông Dũng nói và cho hay, sau nhiều đợt truy quét, nạn vàng tặc đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, những năm gần đây vẫn có một số người vào làm vàng lén lút. Do địa hình phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền địa phương. Số phu vàng liều mạng chủ yếu là đồng bào dân tộc, trong đó có khá nhiều con nghiện.

Sau vụ ba phu vàng chết ngạt dưới khu hang Nước, ông Dũng cho hay sẽ chỉ đạo cho lấp ngay miệng hang. “Về lâu dài cần tăng cường công tác tuyên truyền và tuần tra kiểm soát để xóa triệt để nạn vàng tặc”, Chủ tich huyện nói.

Khó khăn lớn nhất là vùng Kịt Toong Hoong lại nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, theo quy định không được phép dùng thuốc nổ. Song theo đại diện chính quyền huyện Bá Thước, sau sự việc nghiêm trọng vừa qua, sẽ đề xuất cơ quan chức năng “phá lệ” cho dùng mìn đánh sập toàn bộ cửa hang mới mong dẹp được nạn vàng tặc.

 thanh hoa: hang nui noi 3 phu vang tu nan se bi danh sap hinh anh 2

Lều lán phu vàng dựng tạm bợ trong rừng sâu. Ảnh: Lê Hoàng

Trước đó sáng 5.6, hai phu vàng xuống hang Nước ở bản Kịt (xã Lũng Cao, Bá Thước, Thanh Hóa) để đào vàng. Một trong hai người bị ngạt khí độc, cố bò lên gọi người cứu. Hai phu vàng khác sau đó chui vào hang và không thấy trở ra.

Trong bốn ngày 6-9.6, Thanh Hóa huy động nhiều lực lượng giải cứu nhưng bất thành bởi lối vào hang quá hẹp, miệng hang chỉ đủ cho một người nhỏ chui lọt, địa hình trong hang gập ghềnh, nhiều khí độc. Các buổi chiều, trời đều đổ mưa rất lớn gây nguy cơ sạt lở, không đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm nên việc cứu hộ thường xuyên bị gián đoạn.

Bản Kịt không có điện lưới, không sóng điện thoại, muốn vào hang phải mất nhiều giờ đi bộ nên gây trở ngại lớn cho công tác cứu hộ những ngày qua. Sau 5 ngày tìm kiếm, lúc 17h40 ngày 9.6, nhà chức trách đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong hang Nước.

Theo Lê Hoàng (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...