Thứ Năm, ngày 24/05/2018 05:57 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Hàng trăm người dự lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ

authorHoài Thu Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 2.4, nhân kỷ niệm 50 năm Hàm Rồng chiến thắng (3-4.4.1975 – 3-4.4.2015) tại công viên Hàm Rồng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ cầu siêu tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ cầu Hàm Rồng và trên công trường đắp đê sông Mã. Họ là những giáo viên, học sinh trường Y sỹ, Sư phạm 7+3 Thanh Hóa, dân công Đông Sơn….

   

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cầu Hàm Rồng sông Mã có một chiến lược quan trọng, là yết hầu giao thông vì vậy trở thành mục tiêu của Không quân Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn sự chi viện của quân dân miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam.

 thanh hoa: hang tram nguoi du le cau sieu cac anh hung liet si hinh anh 1

 

Người dân thả đèn, cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ

Trong suốt 4 năm, giặc Mỹ đã huy động 1.891 lượt máy bay đến đánh phá, dội 11.256 quả bom phá, 99 quả bom nổ chậm, 164 quả bom bi mẹ, 600 quả tên lửa, 2.860 quả rốc-két… nhằm tiêu hủy cầu Hàm Rồng. Nhưng với ý chí: “cầu hỏng tới đâu sửa tới đó”, “người có thể chết chứ không để cầu hỏng”… của quân dân Hàm Rồng – Nam Ngạn, cây cầu vẫn ngày đêm thông tuyến, thông xe để tiếp quản cho miền Nam ruột thịt. Cũng từng ấy năm, giặc Mỹ đã bỏ lại nơi đây 107 xác máy bay hiện đại, chiếm gần 1/3 tổng số máy bay Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Thanh Hóa.

Tại địa điểm đắp đê sông Mã, cách cây cầu Hàm Rồng khoảng 1 km, vào lúc 8 giờ sáng 14.6.1972, máy bay Mỹ bất ngờ, dồn dập từ cửa biển lao vào khu vực này dội bom, đạn xuống 2.000 giáo viên, học sinh trường Y sỹ, trường Sư phạm 7 + 3 và dân công các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang đắp đê sông Mã khiến 64 giáo viên, học sinh vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này, 287 người khác bị thương trong khi không có vũ khí trong tay, không có gì để tự vệ, cả một đoạn đê sông Mã bị bom đạn cầy nát. Họ là những chàng trai, cô gái đã ngã xuống khi tuổi đời còn mười tám, đôi mươi.

Một số hình ảnh mà Pv Danviet ghi lại được tại Lễ cầu siêu:

 thanh hoa: hang tram nguoi du le cau sieu cac anh hung liet si hinh anh 2

 thanh hoa: hang tram nguoi du le cau sieu cac anh hung liet si hinh anh 3
 thanh hoa: hang tram nguoi du le cau sieu cac anh hung liet si hinh anh 4

 thanh hoa: hang tram nguoi du le cau sieu cac anh hung liet si hinh anh 5

 thanh hoa: hang tram nguoi du le cau sieu cac anh hung liet si hinh anh 1

 thanh hoa: hang tram nguoi du le cau sieu cac anh hung liet si hinh anh 7

 

 

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...