Thứ Hai, ngày 22/10/2018 10:56 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Một buổi vớt được gần nửa tấn cá chết trên sông Âm

authorHồng Đức Thứ Tư, ngày 22/02/2017 20:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong một buổi sáng, chính quyền và người dân xã Vân Am, huyện miền núi Ngọc Lặc đã tổ chức vớt được hơn 4 tạ cá tự nhiên các loại bị chết nổi trên sông Âm, để đưa đi tiêu hủy.

   

Như Dân Việt đã đưa tin sáng 22.2, cá lại chết hàng loạt kéo dài 10km trên sông Âm - đoạn qua xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa). Ngay trong chiều cùng ngày, ông Lê Hồng Lâm - Chủ tịch UBND xã Vân Am cung cấp thông tin cho phóng viên: Số lượng cá tự nhiên chết trên đoạn sông này đã được chính quyền và người dân trong xã tổ chức vớt để đưa đi tiêu hủy là hơn 4 tạ.

              thanh hoa: mot buoi vot duoc gan nua tan ca chet tren song am hinh anh 1                                                                     
Đoạn sông Âm chảy qua xã Vân Am xuất hiện cá chết hàng loạt.

“Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã báo cáo lên huyện. Ngay sau đó, UBND huyện đã cử cán bộ Phòng TNMT, Phòng NNPTNT, Trạm Thú y và Công an huyện Ngọc Lặc về kiểm tra, nắm bắt tình hình. Cũng trong sáng nay, cán bộ của Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã về thu thập mẫu nước sông và cá chết đưa đi kiểm tra” - ông Lâm nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Vân Am, khi phát hiện xuất hiện tình trạng cá tự nhiên chết nổi trên sông cũng là lúc người dân thấy nước sông chuyển qua màu hồng đục và có mùi hôi. “Hồi tháng 7.2016, trên đoạn sông chảy qua địa bàn xã chúng tôi cũng xuất hiện tình trạng cá tự nhiên bị chết. Tuy nhiên, lần ấy không chết nhiều chủng loại cá như lần này, mà chỉ chết cá nhỏ và các loại tôm, tép. Còn lần này, từ các loại cá nhỏ đến cá to vài kg đều chết sạch”- ông Lâm cho hay.

 thanh hoa: mot buoi vot duoc gan nua tan ca chet tren song am hinh anh 2

Cá to, cá nhỏ chết nổi trên sông được người dân vớt lên. 

Đến cuối giờ chiều nay, tình trạng cá chết trên sông Âm vẫn còn xuất hiện rải rác. UBND xã Vân Am đang cắt cử cán bộ thay phiên nhau trực ở đoạn sông chảy qua các làng Âm, làng Sùng, làng Mết và làng Rẻ, giáp với xã Phùng Giáo (Ngọc Lặc) để nắm bắt tình hình xem cá có chết nữa không.

Sự việc cá chết hàng loạt trên sông Âm hiện đang được người dân ở địa phương nghi ngờ có sự tác động môi trường từ trên huyện Lang Chánh đổ xuống. “Sáng nay, khi thấy một số người dân ở làng Trô, xã Giao An, huyện Lang Chánh đi xuôi dòng sông Âm xuống vớt cá ở đoạn sông chảy qua làng Tró, xã Vân Am (Ngọc Lặc), thì người dân xã Vân Am mới biết có hiện tượng cá chết. Trong khi đó, trên địa bàn xã chúng tôi không có một cơ sở sản xuất, chế biến lâm sản nào, mà trên địa bàn huyện Lang Chánh có một số cơ sở chế biến lâm sản và sản xuất giấy vàng mã” - ông Lâm nói.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng huyện Ngọc Lặc và tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra, truy tìm nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt trên dòng sông này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...