Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:12 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Mưa tuyết xuất hiện, hàng vạn học sinh phải nghỉ học

authorHồng Đức Thứ Hai, ngày 25/01/2016 10:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay, 25.1, tại tỉnh Thanh Hóa, hàng vạn học sinh đã phải nghỉ học vì thời tiết quá lạnh. Một số nơi ở vùng cao, biên giới đã xuất hiện băng tuyết.

   

Sáng sớm nay (25.1), ông Lê Đình Xuân - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện vùng cao biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa), cho biết; do nhiệt độ ngoài trời tại khu vực huyện Quan Sơn đã xuống mức dưới 7 độ C nên toàn bộ học sinh tại các trường trên địa bàn huyên đã phải nghỉ học để tránh rét. Đặc biệt, tại khu vực các bản vùng cao, xa như: Mùa Xuân, Xía Nọi (xã Sơn Thủy), Ché Lầu (xã Na Mèo) đã xuất hiện băng giá, kèm theo có tuyết rơi.

 thanh hoa: mua tuyet xuat hien, hang van hoc sinh phai nghi hoc hinh anh 1

Băng tuyết được người dân trên vùng Cao  Sơn, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vốc bằng tay.

 thanh hoa: mua tuyet xuat hien, hang van hoc sinh phai nghi hoc hinh anh 2

Mặt ruộng ở vùng Cao Sơn xuất hiện băng giá

Còn tại khu vực vùng cao Son, Bá, Mười ở xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, cũng đã xuất hiện băng giá và mưa tuyết. Ông Hà Văn Minh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Lũng Cao, cho biết; từ tối hôm qua (24.1), trên khu vực Cao Sơn (ba bản Son, Bá, Mười) đã xuất hiện băng giá và mưa tuyết. “Đây là đợt rét nhất từ trước tới nay, nên toàn bộ khu vực Cao Sơn đã có mưa tuyết và băng giá. Nhiều gia đình có con nhỏ ở trên Cao Sơn đã phải đưa các cháu xuống nhà người thân ở khu vực trung tâm xã để tránh rét. Đặc biệt, khu vực Cao Sơn hai ngày qua đã bị cắt sóng điện thoại, do lạnh quá nên máy nổ của trạm phát sóng không thể khởi động được”- ông Minh cho hay.

Tại xã Yên Khương, huyện miền núi Lang Chánh, cũng đã xuất hiện tình trạng mưa tuyết vào trưa hôm qua (24.1) ở khu vực biên giới. Ông Lê Hồng Chuyên - Bí thư Đảng ủy xã Yên Khương, cho biết: “Trưa hôm qua, trên địa bàn xã Yên Khương cũng đã xuất hiện tình trạng có tuyết rơi, nhưng chỉ một lúc rồi tan hết. Hiện nay, nhiệt độ ở khu vực này chỉ từ 4-5 độ C thôi.

Trời lạnh quá, nên chúng tôi đã chỉ đạo xuống các bản, huy động bà con lùa trâu, bò đang thả trong rừng về nhà để quây kín chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm cho đàn vật nuôi, tránh tình trạng chúng bị chết rét”- ông Chuyên nói.

Theo ông Lê Minh Thư - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lang Chánh: “Bắt đầu từ ngày hôm nay, do nhiệt độ ngoài trời trên địa bàn huyện đã xuống mức dưới 6 độ, nên chúng tôi chỉ đạo các nhà trường chủ động cho học sinh nghỉ học để tránh rét. Chúng tôi cũng đã yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy bù cho học sinh sau khi thời tiết nắng ấm trở lại”. Được biết, toàn huyện Lang Chánh có 11.053 học sinh từ bậc Mầm non đến Trung học cơ sở đều phải nghỉ học vì trời rét.

Trước đó, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa tỉnh bàn thông báo đến cán bộ, giáo viên, học sinh về đợt rét đậm, rét hại đã và đang diễn ra trên địa bàn để có kế hoạch phòng, chống. Trong đó cần quan tâm đến việc học sinh đi học phải ăn, mặc đủ ấm; đảm bảo an toàn giao thông, đề phòng các rủi ro xảy ra. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động đối phó.

Trong trường hợp cần thiết cho học sinh nghỉ học, cụ thể: từ 10 độ C trở xuống cho học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học; từ dưới 7 độ C cho học sinh THCS và THPT nghỉ học. Đồng thời rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị tại đơn vị để có giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ môi trường, cây xanh, khuôn viên trường học và đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, học sinh.

Xem bình luận
Thôi, kiểu này rau cỏ cũng xong luôn.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...