Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:41 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Người dân “vây” nhà máy phân bón

authorHồng Đức Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 11:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi đi vào hoạt động, nhà máy SX phân bón Sao Nông ( Đông Vinh, Thanh Hóa) đã gây ô nhiễm môi trường, khiến hàng trăm người dân ở đây bức xúc. Vì vậy, bà con đã kéo nhau đến “bao vây” nhà máy phân bón này để phản đối.

   

Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông (thuộc Công ty sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát), đóng trên địa bà xã Đông Vinh (TP. Thanh Hóa), khi đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, khiến hàng trăm người dân ở đây bức xúc. Vì vậy, bà con đã kéo nhau đến “bao vây” nhà máy phân bón này để phản đối.

 Chiều 5.3, trước cổng nhà máy phân bón Sao Nông, hàng trăm người dân tập trung phản đối việc nhà máy lại tiếp tục hoạt động. Nhiều người dân cho rằng, nguyên nhân họ kéo đến phản đối nhà máy phân bón Sao Nông hoạt động trở lại vì trước đó nhà máy này đã gây ô nhiễm môi trường, khiến cho người dân không chịu được. Các cơ quan chức năng đã về kiểm tra, đồng thời yêu cầu nhà máy dừng hoạt động đến khi có kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, thế nhưng, nhà máy vẫn bất chấp, ngang nhiên hoạt động.

 thanh hoa: nguoi dan “vay” nha may phan bon hinh anh 1

Hàng trăm người dân tập trung phản đối nhà máy phân bón Sao Nông.

Trước đó, khoảng gần 3 tháng nay, khi nhà máy phân bón Sao Nông đi vào hoạt động, đã gây nên tình trạng ô nhiễm không khí. Khói bụi, mùi hôi thối phát ra từ quá trình sản xuất của nhà máy này đã khiến người dân không chịu được, nên họ bức xúc. Bà con đã tập trung đông người, căng băng zôn, biểu ngữ trước cổng nhà máy để phản đối.

Đến ngày 18.2, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa phối hợp với cảnh sát môi trường, các đơn vị liên quan đã cùng người dân kiểm tra trực tiếp tình trạng ô nhiễm.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trước khi đi vào hoạt động, công ty không thực hiện báo cáo việc vận hành thử nghiệm dây chuyền sản xuất của nhà máy phân bón Sao Nông; Nhà máy phân bón Sao Nông chưa thực hiện đầy đủ giải pháp xử lý bụi, khí thải tại dây chuyền; Chưa đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại… Tại thời điểm đoàn công tác làm việc còn phát sinh nhiều mùi trong nhà xưởng sản xuất, thiếu biện pháp giảm thiểu bụi tại các dây chuyển vê viên đĩa quay…

Do đó, các cơ quan chuyên môn đã thống nhất đề nghị nhà máy phân bón Sao Nông tạm dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề xử lý chất thải. Trong khi cơ quan chức năng chưa có thông báo kết luận về vấn đề ô nhiễm của nhà máy này và  cũng chưa có văn bản cho phép hoạt động trở lại, thì ngày 5.3, nhà máy tiếp tục hoạt động khiến người dân bức xúc tập trung phản đối.

Ông Ngô Xuân Nhàn – Chủ tịch UBND xã Đông Vinh (TP. Thanh Hóa), cho biết, chiều ngày 5.3, người dân ở gần khu vực nhà máy phân bón Sao Nông lại tập trung đông người trước cổng nhà máy. Sau khi có sự việc đó, chính quyền địa phương đã mời bà con về nhà văn hóa thôn Đa Sỹ để lắng nghe ý kiến phản ánh của bà con.

Hiện tại, tình hình ở khu vực này đã tạm lắng xuống, nhà máy cũng đã tạm dưng hoạt động. Người dân đang chờ đợi kết quả xử lý của các cơ quan chức năng đối với nhà máy này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...