Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:44 AM (GMT+7)

Thành lập 6 đoàn kiểm tra thực phẩm dịp Tết Trung thu

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 19/08/2015 15:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Trần Văn Châu- Trưởng Phòng Công tác thanh tra- Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông tin với phóng viên chiều 19/8.

   

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, mùa Trung thu sắp tới gần, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh kẹo tăng cao, song đây cũng là thời điểm cho các vi phạm về chất lượng thực phẩm diễn ra.

Theo ông Châu, trong dịp này, nguy cơ xuất hiện bánh Trung thu trên thị trường đối với các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn xuất xứ.

 thanh lap 6 doan kiem tra thuc pham dip tet trung thu hinh anh 1

Ăn bánh Trung thu bẩn gây hại cho sức khỏe

Do đó, theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ tham gia 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Cần Thơ... về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

“Hoạt động thanh tra vi phạm bánh Trung thu sẽ được thực hiện từ 25/8 tại các địa phương. Còn tại Hà Nội, đoàn thanh tra sẽ thực hiện vào đầu tháng 9 (thời gian cao điểm mùa bánh Trung thu)”, ông Châu cho hay.

Trưởng Phòng Công tác thanh tra- Cục An toàn thực phẩm cũng lo ngại về chất lượng bánh Trung thu nếu cơ sở kinh doanh không áp dụng theo đúng quy chuẩn kỹ thuật.

Thực tế, bánh Trung thu không bảo quản dài được (hạn sử dụng chỉ 1- 2 tháng), nhưng thời gian Tết trung thu rất ngắn, nhu cầu tiêu dùng của người dân tập trung gia tăng đột biến nhiều khi vượt quá cả năng lực sản xuất...Nhiều nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy định an toàn thực phẩm, chất lượng nguyên liệu để sản xuất, khai thác nguồn hàng để kinh doanh, tất cả vì mục đích lợi nhuận.

"Hậu quả của việc không bảo đảm an toàn thực phẩm của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là làm cho bánh bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn", ông Châu lo ngại.

Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, trong kiểm soát chất lượng bánh Trung thu, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở cần đặc biệt chú trọng truyền thông các hành vi nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu (sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn, không có nguồn gốc, xuất xứ…); không mua bán, sử dụng nguyên liệu, sản phẩm bánh Trung thu hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc...

Ông Phong cũng khuyến cáo doanh nghiệp tuyệt đối không được gian dối trong thương mại khi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng trôi nổi, hàng lậu, hàng kém chất lượng.

“Doanh nghiệp nên bỏ quan điểm kinh doanh "chộp giật" trong sản xuất kinh doanh thực phẩm đang tồn tại trong một bộ phận doanh nghiệp hiện nay”, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cảnh báo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...