Thứ Ba, ngày 11/12/2018 18:46 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 02/12/2014 21:49 PM (GMT+7)

Thành lập Hội đồng thẩm định lại ca khúc của Sơn Tùng

Sự kiện: Sơn Tùng M-TP

Ông Phan Đình Tân, Người phát ngôn Bộ VH,TT&DL cho biết, lãnh đạo Bộ quyết định thành lập một Hội đồng thẩm định để xem xét lại ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng.

   

Trao đổi với báo chí chiều 2.12, ông Phan Đình Tân, Người phát ngôn Bộ VH,TT&DL cho biết, lãnh đạo Bộ vừa quyết định thành lập một Hội đồng thẩm định để xem xét lại ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng.

Ca khúc được sử dụng trong bộ phim Chàng trai năm ấy bị cho rằng đạo lại ca khúc Because I miss you của ca sĩ Hàn Quốc, Jung Young Hwa.

“Hội đồng thẩm định sẽ gồm một số nhạc sĩ như nhạc sĩ Phó Đức Phương, Trọng Đài, Trương Ngọc Ninh… và một số chuyên gia của Học viên Âm nhạc Quốc gia. Bên cạnh đó còn có đại diện các đơn vị quản lý liên quan và đại diện cơ quan truyền thông. Sau khi có ý kiến đánh giá của Hội đồng thẩm định, Bộ sẽ căn cứ vào đó để đưa ra kết luận về vụ việc này”, ông Phan Đình Tân nói. Theo ông, nếu không có gì thay đổi thì trong tuần này sẽ có kết luận về ca khúc của ca sĩ Sơn Tùng có đạo nhạc hay không.

 thanh lap hoi dong tham dinh lai ca khuc cua son tung hinh anh 1

Ca sĩ Sơn Tùng dính nghi án đạo nhạc.

Trước đó, chiều 28.11, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Cục Điện ảnh, Cục Bản quyền tác giả và một số nhà chuyên môn đã có cuộc họp cùng lãnh đạo Bộ về vụ việc của ca sĩ Sơn Tùng. Tuy nhiên, vì còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh ca khúc Chắc ai đó sẽ về có đạo nhạc hay không nên vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc.

Trước ý kiến cho rằng, có quá mất thời gian không khi để xảy ra trong một thời gian khá dài mà cơ quan quản lý vẫn chưa có kết luận chính thức, chưa đưa ra hình thức xử lý về vụ việc này? Ông Phan Đình Tân cho rằng vì tính chất phức tạp của vụ việc, Bộ cần thận trọng để không bỏ sót cũng như không xúc phạm đến cá nhân người nghệ sĩ, phía cơ quan chức năng cần cân nhắc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Việc lãnh đạo Bộ thành lập Hội đồng thẩm định lại ca khúc Chắc ai đó sẽ về trong khi trước đó Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc đã thành lập Hội đồng thẩm định gồm nhiều nhạc sĩ tên tuổi và đã có văn bản gửi Cục Bản quyền tác giả; theo ông Phan Đình Tân cũng là vì cho đến thời điểm này những tranh cãi trái chiều vẫn không dứt. 

 thanh lap hoi dong tham dinh lai ca khuc cua son tung hinh anh 2

Ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" bị cho rằng đạo lại ca khúc "Because I miss you"của ca sĩ Hàn Quốc, Jung Young Hwa
.

Theo ông Phan Đình Tân, việc thành lập Hội đồng thẩm định này nhằm mục đích để đánh giá một cách khách quan và chính xác nhất về vụ việc.

“Chúng tôi phải phân tích cả góc độ pháp lý và chuyên môn để đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất. 2 ca khúc Chắc ai đó sẽ về và Because I mis you có sự giống nhau tương đối lớn nhưng có đạo nhạc hay không thì phải căn cứ vào luật. Bộ VH,TT&DL không khuyến khích cho những hành động trộm cắp nhưng luật như thế nào thì phải căn cứ theo đó mà xử lý”, ông Phan Đình Tân nói.

Ông Tân cũng cho biết, Hội đồng thẩm định cũng sẽ kiểm tra, thẩm định lại văn bản được gửi từ phía Hàn Quốc cho rằng Sơn Tùng không đạo nhạc có tính pháp lý hay không.

Văn bản được cho là từ phía Hàn Quốc được Cục Nghệ thuật Biểu diễn tiết lộ cách đây ít ngày, cụ thể là Kwon Woo Min- đại diện  cho công ty FNC Entertainment – công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa, người sáng tác Because I miss you, đã gửi văn bản tới Cục Nghệ thuật Biểu diễn xác nhận Sơn Tùng không đạo nhạc.

“Chúng tôi nhận thấy tuy có sự tương đồng như về quy trình lập trình, giai điệu… Nhưng chúng tôi không xem đây là vấn đề “ăn cắp bản quyền” đối với bản thu âm này”, đại diện Công ty FNC Entertainment khẳng định trong văn bản.

 thanh lap hoi dong tham dinh lai ca khuc cua son tung hinh anh 3

Văn bản Cục Nghệ thuật Biểu diễn gửi lãnh đạo Bộ ý kiến về ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng.

Chia sẻ với báo chí, Sơn Tùng cũng thể hiện sự áy náy: “Cả đoàn làm phim đã đổ nhiều mồ hôi để thực hiện bộ phim này. Bằng tất cả sự hy vọng, cùng với sự xác nhận từ phía Hàn Quốc, tôi mong bài hát của mình được minh oan và trả lại cơ hội công chiếu cho bộ phim Chàng trai năm ấy”.

Theo (Theo Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...