Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:27 AM (GMT+7)

Thanh niên Khmer “mê” hiến máu cứu người

authorChúc Ly - Nhật Dương Thứ Năm, ngày 28/04/2016 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thành lập đến nay đã được khoảng 7 năm, Chi hội thanh niên dân tộc ở thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế, mà còn “mê” hiếu máu cứu người.

   

Vào chi hội để hiến máu cứu người

Anh Thạch Út - Chi hội trưởng Chi hội thanh niên dân tộc được xem là người tiên phong trong việc hiến máu tình nguyện. Đến nay anh đã có 25 lần hiến máu cứu người. Anh Út kể: “Trước đây, tôi có người anh bị bệnh trong tình trạng nguy kịch, do nhà nghèo nên không có tiền mua máu. Thấy vậy, nhiều người trong bệnh viện tình nguyện hiến máu nhờ đó đã cứu sống anh tôi. Thấy đây việc làm ý nghĩa nên về sau tôi tình nguyện đi hiến máu mỗi khi có đợt phát động”.

Anh Út kể, lần đầu tiên hiến máu anh cũng rất sợ, nhưng khi nghĩ đến nhiều người đang cần những giọt máu của mình để giữ mạng sống, nên đã mạnh dạn tham gia. Trung bình anh Út hiến từ 3-4 lần/năm, thấy trong người rất khỏe, nhiều năm không bệnh tật gì.

 thanh nien khmer “me” hien mau cuu nguoi hinh anh 1

Anh Thạch Út (trái) cùng một số thành viên trong Chi hội nhận được nhiều chứng nhận hiến máu cứu người.  Ảnh: Nhật Dương

Tôi hiến máu là để giúp người chứ không nghĩ chuyện tiền bạc hay thưởng gì. Hễ nghe có đợt là tôi tranh thủ tham gia, như thế thì cuộc sống mới có ý nghĩa”.

Anh Thạch Chanh Xiêm Nạn

Chi hội thanh niên dân tộc ở thị trấn Bảy Ngàn có 35 hội viên, tất cả đều tham gia hiến máu, (người ít nhất cũng 5-6 lần). Các thành viên trong chi hội sống bằng nghề làm thuê, chạy xe ôm, đưa đò… nhưng mọi người đều có tinh thần hiến máu rất cao. Mỗi khi có đợt hiến máu là ngay từ sáng sớm, mọi người tập trung tại chùa của ấp để cùng đi, còn người nào bận việc thì đến sau hay đợi đợt sau.

“Lúc đầu nhiều người trong chi hội chưa hiểu về việc hiến máu nên cũng lo sợ. Mình giải thích cho họ biết hiến máu trước tiên là để cứu người, hơn nữa, còn là dịp để kiểm tra sức khỏe xem cơ thể có bệnh hay không để kịp thời chữa trị. Sau khi thấy mình và một số người khác hiến, mọi người đều nhiệt tình tham gia” - anh Út bộc bạch.

Vận động bà con cùng hiến máu

Hàng ngày làm thuê, làm mướn, nhưng mỗi khi có đợt hiến máu là anh Thạch Chanh Xiêm Nạn lại thu xếp thời gian, công việc hăng hái tham gia và đến nay, anh đã hiến trên 20 lần. Không chỉ vậy, anh còn vận động người thân trong gia đình, bạn bè xung quanh tham gia vào hoạt động của chi hội và hiến máu.

Ngoài các thành viên trong chi hội, đến nay đã có khoảng 10 người dân ngoài chi hội cũng nhiệt tình tham gia hiến máu, góp phần giúp đỡ nhiều bệnh nhân khó khăn. Một trong những người tham gia tích cực nhất là bà Vương Thị Thanh Loan, tiểu thương bán cá ở chợ Bảy Ngàn. Đến nay, bà đã hiến 15 lần, bà Loan nói: “Tuy việc buôn bán chỉ đủ ăn, không giàu có gì nhưng hễ có đợt hiến máu là tôi tình nguyện tham gia, thậm chí phải đi mấy chục cây số cũng vui”.

Theo Chi hội thanh niên dân tộc, thành công lớn nhất của họ là công tác tuyên truyền. Trước đây, có nhiều thành viên trong chi hội không tham gia hiến máu, vì sợ hoặc gia đình không cho… Tuy nhiên, qua vận động, tuyên truyền, họ đã thay đổi nhận thức và mạnh dạn hơn trong việc hiến máu cứu người.

Anh Huỳnh Tấn Nuôi - Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Thành A, nhận xét: “Đây là đơn vị góp công rất lớn trong việc hiến máu của Huyện đoàn. Từ chi hội này, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên trong huyện tích cực, gương mẫu tham gia hiến máu, thực hiện nghĩa cử cao đẹp cứu người”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...