Thứ Tư, ngày 16/10/2019 02:04 AM (GMT+7)

Thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu kinh tế của Bắc Trung Bộ

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 08/09/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 8/9, tại TP.Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND TP.Vinh đã tổ chức Hội nghị triển khai các nội dung thực hiện Thông báo số 55 của Bộ Chính trị để phát triển TP.Vinh trong giai đoạn mới.

   

Dự hội nghị có ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương... cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành và lãnh đạo các tỉnh lân cận.

Đô thị trung tâm, thủ phủ vùng Bắc Trung Bộ

 thanh pho vinh xung dang la dau tau kinh te cua bac trung bo hinh anh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị. Ảnh: Cảnh Thắng

TP.Vinh với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, có lịch sử phát triển lâu đời, trải qua nhiều giai đoạn của lịch sử, Vinh luôn được xác định là một đô thị trung tâm không những đối với tỉnh Nghệ An, mà cả khu vực Bắc Trung Bộ và có tầm quốc gia trên một số lĩnh vực.

Sau hơn 40 năm đổi mới, TP.Vinh đã trở thành đô thị loại 1 với quy mô dân số trên 500.000 người; tính năng động, đầu tàu phát triển của thành phố được khẳng định rõ nét.

Để có được TP.Vinh như ngày hôm nay, trước đó 30/7/2013, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26, trong đó giao nhiệm vụ Nghệ An xây dựng TP.Vinh trở thành đô thị trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ vào năm 2020 trên các mặt tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo; cùng với thị xã Cửa Lò phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh.

Cụ thể hóa Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, ngày 29/12/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2468 phê duyệt Đề án phát triển TP.Vinh trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung Bộ.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nói: "Tỉnh Nghệ An mong muốn Chính phủ sớm có những cơ chế đặc thù, ưu tiên các nguồn lực để phát triển TP.Vinh sớm trở thành trung tâm vùng, quan tâm đầu tư, hỗ trợ các dự án động lực, tạo điểm nhấn cho thành phố phát triển xứng tầm...”

Doanh nghiệp cam kết đầu tư

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào TP.Vinh, Nghệ An, bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, thành viên Tổ tư vấn KT-XH của tỉnh Nghệ An cho biết: “Để phát triển TP.Vinh là thành phố đầu tàu cho khu vực Bắc Trung Bộ, đầu tiên là phát triển nguồn lực. Ở TP.Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung, phía Tập đoàn TH đã đầu tư phát triển nhiều ngành, nhưng đặc biệt chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Sắp tới thành phố có dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại xã Nghi Kim, chúng tôi cam kết đầu tư vào dự án này để cung cấp một phần rau củ quả sạch cho người dân thành phố”.

 thanh pho vinh xung dang la dau tau kinh te cua bac trung bo hinh anh 2

Bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, thành viên Tổ tư vấn KT-XH của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Cảnh Thắng

Ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổ phó Tổ tư vấn KTXH của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho hay: "Nhiều lần, Tổ tư vấn kinh tế tỉnh đặt vấn đề và rất quan tâm coi việc phát triển thành phố Vinh là nhiệm vụ quan trọng là nhiệm vụ chung của cả nước chứ không riêng gì của mỗi thành phố Vinh".

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nói: “Đây là một cơ hội tốt để chúng ta cùng nhau trao đổi về phương hướng, nhiệm vụ nhằm phát triển TP.Vinh thủ phủ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Nghệ An làm sao sớm phát triển toàn diện, hiện đại, sớm trở thành đô thị thông minh, đầu tàu tăng trưởng, trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ theo tinh thần của Thông báo 55 của Bộ Chính trị.”

“Qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là 20 năm đổi mới vừa qua, TP.Vinh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Cơ sở hạ tầng được xây dựng vững chắc, hệ thống giao thông tương đối phát triển. Nhiều công trình kinh tế, kỹ thuật, văn hoá lớn được xây dựng, nhiều khu đô thị mới đã mọc lên. Kinh tế phát triển ổn định, thường xuyên giữ mức tăng trưởng cao. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng quan điểm, tư tưởng, nội dung chỉ đạo tại Kết luận số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ chính trị và Quyết định số 2468/QĐ-TTg ngày 29/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức triển khai có hiệu quả, trong đó vận dụng sáng tạo các giải pháp vào từng lĩnh vực, địa phương.

"Để phát triển TP.Vinh cần phải tính đến mối quan hệ trực tiếp các huyện phụ cận như thị xã Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn và các huyện Bắc Hà Tĩnh là Nghi Xuân, Đức Thọ... Quan tâm quy hoạch không gian, hạ tầng trong mối liên kết Vinh - Cửa Lò để Vinh trở thành một thành phố biển. Khẩn trương rà soát để điều chỉnh lại quy hoạch của 9 xã thuộc thành phố và các xã nam Nghi Lộc, đông Hưng Nguyên để có được sự hiện đại của phố trong làng và vẻ đẹp thanh bình của làng trong phố. Là cơ sở lâu dài để giãn mật độ dân số ở trung tâm Vinh, mặt khác tạo cơ sở phát triển nông nghiệp và dịch vụ, du lịch cho đô thị..." - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 2468 của Thủ tướng Chính phủ, tốc độ tăng trưởng bình quân TP.Vinh giai đoạn 2016-2018 đạt 8,54%; Giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2016 đạt 68,4 triệu đồng; năm 2018 đạt 84,5 triệu đồng, cao gấp 2,23 lần mức bình quân của tỉnh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu ngân sách tăng trưởng khá và tương đối ổn định, bình quân giai đoạn 2016-2018 là 2.338 tỷ đồng, cao gấp 1,6 lần so với giai đoạn 2011-2015; năm 2018, thu nội địa đạt 2.426 tỷ đồng.
Xem bình luận
Nếu làm được nhưng điều trên TP. Vinh chính là TP phố đáng sống nhất cả nước đó

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...
Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...