Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:43 AM (GMT+7)

Thành tiến sĩ ở trời Tây, về nước... mở web học tiếng Anh

authorChâu Giang (Thế giới Tiếp thị) Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Được học bổng Chính phủ Singapore học đại học công nghệ thông tin, học tiếp nghiên cứu sinh ngành trí tuệ nhân tạo rồi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài về computer vision (tạm dịch là thị giác nhân tạo hay thị giác máy tính), những tưởng Phan Quý Trung (sinh năm 1987) sẽ làm chuyện to tát, nào ngờ cậu lại về nước mở trang web học tiếng Anh!

   

Lựa chọn khác người

“Hồi học phổ thông, tôi thấy các bạn cùng trang lứa gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng Anh. Tôi nghiệm ra một điều là nếu họ biết nghĩa từ vựng, biết cách sử dụng và phát âm từ vựng đúng, họ sẽ đi nhanh hơn. Vì thế LeeRit lập ra chỉ giúp người học tiếng Anh học từ vựng”, Trung tâm sự về website của mình.

Thật ra LeeRit là dự án khởi nghiệp đầu tay của Trung với Hoàng Hữu Hưng, người bạn cùng học ở Singapore. Tháng 6.2014 vừa qua, dự án có mặt ở Echelon 2014 (http://e27.co/echelon/) diễn ra ở Singapore, một sự kiện lớn hàng năm của châu Á dành cho các công ty khởi nghiệp. Để có mặt tại đây, LeeRit vượt qua cuộc tuyển chọn khắt khe bốn vòng, từ 400 công ty nộp hồ sơ ban đầu, ban tổ chức chọn 180 công ty tham gia thuyết trình ý tưởng tại các sự kiện tổ chức ở 12 nước trong khu vực châu Á. Cuối cùng, ban tổ chức mới gút lại danh sách 62 công ty được tham gia Echelon 2014.

Có mặt ở sự kiện Echelon quả là vinh dự, nhưng còn vinh dự hơn khi biết Chính phủ Singapore tài trợ 50.000 USD cho LeeRit trong hai năm với điều kiện dự án phải triển khai ở nước này. Đây là một số tiền không nhỏ với một người trẻ khởi nghiệp, nhưng Trung và bạn từ chối, mang dự án về Việt Nam làm. Cậu nói: “Công ty của tôi hiện đăng ký ở Singapore, LeeRit ở lại hoạt động chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội thành công, nhưng điều này chỉ làm lợi cho bản xứ. Về nước tham gia với các bạn trẻ khác cũng đang khởi nghiệp với mình, tiếp cận với các nhà đầu tư trong nước sẽ giúp ích cho nước mình nhiều hơn”.

Phục vụ cộng đồng

Với không ít người du học từ nước ngoài trở về, về nước làm việc và đối mặt với những khác biệt của một nước đang phát triển, họ dễ nản lòng và bỏ cuộc, nhưng Trung tin rằng mình sẽ đi tới. Người ta vẫn thấy anh và người bạn có mặt ở nhiều trường trung học của TP.HCM và các hoạt động offline của LeeRit để chia sẻ với người trẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh, bởi theo Trung, sinh ngữ sẽ giúp người ta tiếp cận tri thức tốt hơn.

Sau hơn một năm hoạt động, LeeRit đã thu hút hơn 60.000 người tham gia. Website được đánh giá có ưu điểm giúp người học nhớ từ vựng tốt bằng nhiều giải pháp khác nhau, qua đó giúp người học tiến bộ nhanh. Nhưng theo Trung, trong tương lai gần anh sẽ phát triển thêm sản phẩm giúp người học phát triển kỹ năng nói. Anh chia sẻ: “Những giải pháp mới về công nghệ hoàn toàn cho phép làm được điều này. Người học chỉ cần đọc một câu tiếng Anh vào micro, sau đó một phần mềm so sánh câu này với câu nói chuẩn, từ đó người học sẽ nhận ra khiếm khuyết để sửa chữa. Khi ở Singapore, một người thầy của tôi đã nghiên cứu được kỹ thuật này và đến lúc chín muồi đưa vào thực hiện”.

Trung nói: “Kinh nghiệm có được từ dự án khởi nghiệp này sẽ giúp tôi vươn tới những dự án lớn lao hơn”. Vậy dự án lớn lao của Trung là gì? Trung “bật mí”: “LeeRit sẽ là website dạy tiếng Anh cho người dân nhiều nước khác như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Campuchia”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...