Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 13:50 PM (GMT+7)

Thanh tra Bộ Tài chính tiếp tục thua kiện doanh nghiệp

authorThanh Nhã Thứ Tư, ngày 30/07/2014 16:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tòa phúc thẩm TAND TP.HCM nhận định Thanh tra Bộ Tài chính đã lạm quyền, gây thiệt hại cho doanh nghiệp nên đã tuyên y án sơ thẩm. Trước đó, TAND TP.HCM đã buộc Thanh tra bộ này phải hủy Quyết định 150 và trả lại cho Công ty Maseco hơn 7 tỷ đồng.

   
Hôm nay (30.7), Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm đối với vụ án hành chính mà người bị kiện là Chánh thanh tra Bộ Tài chính. Người khởi kiện trong vụ án này là Công ty cổ phần dịch vụ Phú Nhuận (Maseco).

 thanh tra bo tai chinh tiep tuc thua kien doanh nghiep hinh anh 1

Dây chuyền sản xuất tiêu của Maseco.

Theo đó, HĐXX nhận định Thanh tra Bộ Tài chính đã lạm quyền, gây thiệt hại cho doanh nghiệp nên bản án của tòa sơ thẩm là đủ căn cứ pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng trong 3 năm từ 2009 đến năm 2011, Công ty Maseco đã kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 20% là không đúng với chứng nhận ưu đãi đầu tư. Mức thuế suất mà doanh nghiệp này phải chịu là 25%.

Dẫn chứng về sai sót thuế của Maseco, Thanh tra Bộ Tài chính vận dụng điểm 2, phần 1, thông tư 130/2008, buộc Công ty Maseco phải chịu mức truy thu thuế là hơn 7 tỷ đồng. Không đồng tình với quyết định trên, doanh nghiệp trên đã kiện quyết định hành chính ra tòa.

Trong một diễn biến khác, Công ty Maseco đã nộp hơn 7 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ Tài chính.

Tại tòa, thẩm phán Phạm Công Hùng, cho rằng Thanh tra Bộ Tài chính cần rút kinh nghiệm và không được lạm quyền. Vị thẩm phán tòa tối cao dẫn chứng, cơ quan bộ này đã gửi công văn cho Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo xét xử là rất phản cảm.

“Tòa án là cơ quan độc lập, ngay cả bộ trưởng ra tòa thì cũng chỉ là đương sự. Tòa nhắc Thanh tra Bộ Tài chính không được lạm quyền, gây bức xúc doanh nghiệp và chưa phù hợp pháp luật”, ông Hùng nói.

Đáp lại, đại diện Thanh tra Bộ Tài chính nói sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc.

Sau khi xem xét toàn diện các chứng cứ, lời khai..., HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm. Bản án của tòa một lần nữa buộc Thanh tra Bộ Tài chính hủy Quyết định 150 và trả lại doanh nghiệp Maseco số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...