Thứ Năm, ngày 20/09/2018 23:45 PM (GMT+7)

Tháo cạn nước hồ Thuỷ điện Sông Bung 2

authorTrương Hồng - Ngọc Thọ Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Ngô Việt Hải – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2 ), đến thời điểm này, trên công trình hồ chứa, lòng hồ đã được tháo cạn nước thông qua hầm dẫn dòng về hạ lưu (theo lưu lượng nước về tự nhiên).

   

Theo Tổng công ty Phát điện 2, đơn vị này đang cùng với các cơ quan chức năng nỗ lực cao nhất, tiếp tục khắc phục hậu quả sự cố vừa xảy ra về con người và tài sản trên công trường xây dựng Thủy điện Sông Bung 2.Cụ thể, sau khi tìm được thi thể một công nhân, chủ đầu, Ban Quản lý dự án Thuỷ điện Sông Bung 2 cùng nhà thầu Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 đã phối hợp với Công an huyện Nam Giang và những đơn vị liên quan chuyển thi thể về bệnh viện huyện Nam Giang, hỗ trợ toàn bộ chi phí cho gia đình để lo hậu sự.

Bên cạnh đó, tiếp tục huy động các nguồn lực tối đa để tìm kiếm công nhân còn lại. Ông Ngô Việt Hải cho biết, mấy ngày qua đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng cũng như người dân địa phương để tìm kiếm thi thể công nhân Nguyễn Minh Luân vẫn bị mất tích và sẽ thưởng nóng 20 triệu đồng cho những ai nếu tìm thấy thi thể nạn nhân. Theo EVNGENCO 2, đến thời điểm này, trên công trình hồ chứa, lòng hồ đã được tháo cạn nước thông qua hầm dẫn dòng về hạ lưu (theo lưu lượng nước về tự nhiên). Tất cả các hạng mục công trình chính hoạt động bình thường.

EVNGENCO 2 và Ban Quản lý dự án Thuỷ điện Sông Bung 2 phối hợp với UBND các xã thuộc vùng hạ du đánh giá thiệt hại, bồi thường, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng để sớm ổn định cuộc sống.Ông Ngô Việt Hải thông tin, chủ đầu tư cùng chính quyền địa phương phát tờ khai để người dân tự kê khai thiệt hại. Có trường hợp kê khai trôi nhà, mất nhiều tài sản quý, rất khó xác định. Tuy nhiên, trước mắt, nếu có ý kiến xác nhận, đóng dấu của các cấp thì được thanh toán ngay.

 thao can nuoc ho thuy dien song bung 2 hinh anh 1

Hiện trường vụ vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2. Đ.T

Trong một diễn biến khác, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương cùng các cơ quan chức năng liên quan cũng đang tiến hành các thủ tục để đánh giá cụ thể về nguyên nhân sự cố theo đúng qui định của nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. Bên cạnh đó, để tập trung nguồn lực cho công tác tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố.

Về phía Quảng Nam, chiều ngày 22.9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam  Đinh Văn Thu đã ký công văn cử ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam tham gia Tổ điều tra sự cố công trình thủy điện Sông Bung 2 do Bộ Công Thương thành lập. 

EVNGENCO 2 cũng đang tăng cường thêm nhân lực cho Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2. Cụ thể, ngoài việc Tổng Giám đốc GENCO2 chỉ đạo trực tiếp công tác tìm kiếm cứu nạn và tổ chức thực hiện đánh giá nguyên nhân sự cố trên công trường, phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác khắc phục sự cố do một Phó Tổng giám đốc Tập đoàn làm Trưởng Ban để chỉ đạo công tắc khắc phục sự cố đối với hầm dẫn dòng dự án.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...