Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 03:59 AM (GMT+7)

Thắp lên những điểm sáng nơi biên cương Gia Lai

authorQuỳnh Mai Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tháng 9, trong không khí náo nức của mùa tựu trường, các em H’Cháu, H’Uk, H’Phuit, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ (Gia Lai) lại háo hức cùng chúng bạn bước vào năm học mới. Với những em bé mồ côi, gia đình đặc biệt khó khăn này, đường đến trường giờ không còn quá gập ghềnh khi các em được nâng bước bởi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (BP) Ia Pnôn.

   

Dành tiền nuôi trò nghèo

Thiếu tá Nguyễn Hữu Quyết - Chính trị viên phó Đồn BP Ia Pnôn cho biết, năm 2016, Đồn BP Ia Pnôn cùng với 7 đồn BP khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai, bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” theo Kế hoạch số 204/KH-BTL ngày 18.1.2016 của Bộ Tư lệnh Bộ đội BP.

 thap len nhung diem sang noi bien cuong gia lai hinh anh 1

Các cán bộ Đồn BP Ia Dom ghé thăm gia đình em  Y Diễm (ngồi giữa). 

Học bổng chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là giúp các em thay đổi nhận thức, biết đối nhân xử thế, sống tích cực và có chí hướng. Không ít em đã trở thành niềm tự hào, là tấm gương cho nhiều học sinh khác noi theo”.

Thiếu tá Vũ Văn Hoằng - 
Đồn BP Ia Pnon

Trong số 48 em học sinh được Bộ đội BP Gia Lai nhận đỡ đầu, có 4 em nước bạn Campuchia, 5 em dân tộc Kinh, còn lại là con em đồng bào Jrai. Đây đều là các em đang sinh sống trên địa bàn biên giới, có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, con các gia đình chính sách, người có uy tín, người tích cực tham gia bảo vệ biên giới. Hàng tháng, mỗi em sẽ nhận được 500.000 đồng. Đây là số tiền được tiết kiệm từ tiền lương, phụ cấp, gia tăng sản xuất, lao động của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội BP Gia Lai.

Theo trung tá Nguyễn Đức Hùng (Phòng Chính trị, Bộ chỉ huy BP Gia Lai), Bộ đội BP tỉnh Gia Lai có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 90km đường biên giới giáp tỉnh Ratanakiri (Campuchia), thuộc địa bàn 7 xã của 3 huyện biên giới: Ia Grai, Đức Cơ, Chư Prông nơi tập trung sinh sống của 10 dân tộc anh em, trong đó dân tộc Jrai chiếm 42% dân số.

Mặc dù năm 2016, Bộ Tư lệnh Bộ đội BP mới chính thức phát động chương trình “Nâng bước em tới trường”, nhưng từ nhiều năm trước, các đồn BP của Gia Lai đã chủ động có các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ các em học sinh còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn mà các đồn đóng quân.

Với các chương trình như: “Địa chỉ đỏ”, “Bếp cơm nuôi trò nghèo” của Bộ đội BP, nhiều em bé người dân tộc đã không phải bỏ học giữa chừng, nhiều em có cơ hội học tập, rèn luyện để theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ, cô giáo… Đặc biệt, hình ảnh người thầy giáo mang quân hàm xanh trước đây, và sau này là sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ dành cho các em, không chỉ góp phần nâng cao dân trí cho đồng bào, mà hơn thế còn tăng cường tình đoàn kết giữa Bộ đội BP với đồng bào nơi biên giới.

Bộ đội tận tâm, học trò tiến bộ

Theo chân thiếu tá Vũ Văn Hoằng và thượng tá Lê Thuần Chất (Đồn BP Ia Dom) chúng tôi đến nhà em Y Diễm (làng Mooc Trel 1, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai). Ngay khi trông thấy chúng tôi, Y Diễm đã chào hỏi rất lễ phép. Quan sát ngôi nhà gọn gàng, sân vườn sạch sẽ, bộ ấm chén sáng bóng, dễ dàng nhận thấy được cô bé đã nhận được sự chỉ bảo rất chu đáo.

Thiếu tá Vũ Văn Hoằng chia sẻ: Gia đình em Y Diễm thuộc diện khó khăn, mẹ đau ốm triền miên, nhưng em vẫn rất nỗ lực học tập. Em là cô trò nhỏ được đồn cấp học bổng 4 năm nay (từ năm em học lớp 6) và đồn sẽ tiếp tục hỗ trợ học bổng cho em đến khi em học hết lớp 12. Cùng với Y Diễm, Đồn BP Ia Dom hiện đang hỗ trợ học bổng cho 3 em nữa là Ksor H’Rên, Siu H’ Diễm và PuiKres. Cùng với đó, tại tổ công tác của đồn, nhiều năm nay, các anh vẫn duy trì bếp ăn nuôi 12 học trò nghèo trong xã...

Ngồi nghe cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Dom dặn dò, nhắc nhở  Y Diễm từ nết ăn, nếp ở…, mới hiểu cô bé được như ngày hôm nay, có công không nhỏ của bộ đội Đồn Biên phòng Ia Pnôn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...