Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:27 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/07/2014 08:22 AM (GMT+7)

Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 28.7, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật Đoàn Nghị sĩ Nhật Bản do ông Toshihiro Nikai, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

   
Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với Nhật Bản và không ngừng nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai bên vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

  that chat quan he hop tac giua hai quoc hoi viet nam - nhat ban hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và ông Toshihiro Nikai. Ảnh: TTXVN

Quan hệ hai bên đang có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ, đặc biệt từ khi hai nước đưa khuôn khổ quan hệ lên “đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, dựa trên cơ sở quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống, hai nước Nhật Bản và Việt Nam có nhiều cơ hội để đạt được những thành tựu hợp tác mới trong tương lai trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam sự giúp đỡ và hỗ trợ hiệu quả, nhất là các dự án ODA. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn này.

Trong hợp tác giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Nhật Bản đối với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và mong muốn Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật- Việt và Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước tiếp tục hợp tác, trao đổi kinh nghiệm góp phần đưa quan hệ chiến lược sâu rộng giữa hai nước phát triển toàn diện, hiệu quả...

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Toshihiro Nikai và các thành viên trong Đoàn Nghị sĩ Nhật Bản khẳng định, chuyến thăm của Đoàn nhằm mục đích thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Ông Toshihiro Nikai và các thành viên trong Đoàn Hạ viện Nhật Bản cũng đánh giá cao chất lượng công trình dự án cầu Nhật Tân và một số dự án của Nhật Bản tại Việt Nam. Sự thành công của các dự án này là tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Đoàn Hạ viện Nhật Bản cũng cho rằng, hai nước cần tăng cường hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) và lĩnh vực phòng chống thiên tai.

Ông Toshihiro Nikai và các thành viên trong Đoàn khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hai nước ngày một phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Liên quan tới tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn Hạ viện Nhật Bản đều khẳng định, đây là vấn đề quan trọng. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác duy trì môi trường hòa bình ổn định trong khu vực, cũng như hợp tác hữu nghị với các nước trong khu vực.
Theo (Theo TTXVN, VOV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...