Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 07:13 AM (GMT+7)

Thâu đêm xử lý 15.000 tấn rác tồn sau thông "chốt" tại bãi Nam Sơn

authorHoàng Thành Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 07:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại bãi rác Nam Sơn, sau khi người dân ngừng chặn xe rác, cán bộ công nhân viên thay ca làm việc suốt đêm tiếp nhận, xử lý khoảng 15.000 tấn rác tồn đọng trong các bãi tạm của nội thành Hà Nội.

   

Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, tối ngày 5/7, sau khi nhận được thông tin từ văn bản của UBND TP. Hà Nội về việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) khi nhà nước thu hồi đất tại Dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn), nhiều người đồng ý với chỉ đạo của TP.

Mặc dù vẫn còn một số ý kiến băn khoăn, tuy nhiên, ngay sau đó, người dân đã tháo dỡ lều bạt, thu dọn đồ đạc. Lối vào bãi rác Nam Sơn không còn bị các “chốt” của người dân chặn lại.

 thau dem xu ly 15.000 tan rac ton sau thong "chot" tai bai nam son hinh anh 1

Tối 5/7, người dân đã tháo dỡ lều bạt, thu dọn đồ đạc, các xe chở rác nối đuôi nhau đưa rác vào bãi Nam Sơn.

Trước sự việc trên, ông Vũ Cường- Phó Tổng giám đốc Công ty môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), đơn vị vận hành bãi rác Nam Sơn cho biết, sau khi người dân ngừng chặn xe rác, Urenco đã huy động cán bộ công nhân viên thay ca làm việc suốt đêm để tiếp nhận rác. 

Số rác tồn đọng trong các bãi tạm của nội thành Hà Nội trong hơn 4 ngày qua khoảng 15.000 tấn. “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để hoạt động thu gom rác của thành phố trở lại bình thường sau 3 ngày nữa”, ông Cường nói. 

Trước đó, chiều 5/7, UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản số 2819/UBND-GPMB về việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác GPMB khi Nhà nước thu hồi đất tại các dự án khu vực Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã chủ trì cuộc họp để nghe UBND huyện Sóc Sơn và các Sở, ngành báo cáo về các kiến nghị liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và một số dự án trong vùng bãi rác Nam Sơn.

 thau dem xu ly 15.000 tan rac ton sau thong "chot" tai bai nam son hinh anh 2

Sau khi nhận được thông tin từ văn bản của UBND TP. Hà Nội về việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác GPMB khi nhà nước thu hồi đất tại Dự án bãi rác Nam Sơn, nhiều người đồng ý với chỉ đạo của TP.

Cụ thể, lãnh đạo TP. Hà Nội đã thống nhất các chính sách bồi thường cụ thể, đồng thời yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh công việc liên quan; phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của dự án. Nhiều kiến nghị của người dân liên quan đến chính sách đền bù đất ở đã được lãnh đạo Hà Nội yêu cầu huyện giải quyết. 

“Giá đền bù loại đất ở của thành phố theo thông báo này đã phù hợp với kiến nghị của người dân. Chúng tôi mong sớm nhận được tiền đền bù đề di dời khỏi đây”, ông Vũ Tiến Lực, Trưởng thôn Xuân Thịnh (Nam Sơn) nói.

Như Dân Việt đã đưa tin, sự việc bắt đầu từ 17h chiều 1/7, khi nhóm người ở xóm Hòa Bình (thôn 2, xã Hồng Kỳ) cản trở xe rác vào cổng số một của Khu liên hợp. Các xe rác di chuyển qua cổng số 2 cũng bị một số người dân xã Nam Sơn chặn lại. 

Nhiều người dân cho rằng thành phố tiến độ của dự án di dời bị chậm trễ, một số điểm trong chính sách đền bù đất ở chưa thỏa đáng. Tình trạng này kéo dài hơn 4 ngày khiến rác sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến đường nội thành. Các quận phải bố trí các bãi tạm để chứa rác. 

Bãi rác Nam Sơn còn được biết đến với tên gọi Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn được xây dựng từ năm 1999, có quy mô lớn nhất Hà Nội với hơn 157 ha. Rác thải từ nội thành Hà Nội hầu hết đều được chuyển về đây để xử lý.

Sau nhiều năm, bãi rác ngày càng phình to, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân gần khu vực. Người dân nhiều lần chặn xe rác, yêu cầu chính quyền giải quyết sớm.

Trước đó, ngày 11.1, sau khi người dân các xã trên thực hiện chặn xe ôtô vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội, lãnh đạo huyện Sóc Sơn đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại với người dân.

Tối 13/1, TP. Hà Nội đã gửi văn bản đến các đơn vị liên quan về việc giải phóng mặt bằng theo chỉ giới quy hoạch bán kính 500 m quanh Khu liên hợp. Văn bản nêu, trước ngày 30/3, huyện sẽ khảo sát số lượng, lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân, đảm bảo tiến độ trong quý II/2019. 

Trong bán kính 500 m tính từ hàng rào bãi rác Nam Sơn có hơn 2.000 hộ dân, tổng diện tích đất khoảng 396 ha, trong đó có đất nông nghiệp và đất nhà ở.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã có Quyết định điều động, luân chuyển ông Trần Quốc...
Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ giang hồ vây xe công an ở Đồng...
Chị Đỗ Thương Huyền (26 tuổi) mất tích ở Điện Biên cách đây vài...