Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:38 AM (GMT+7)

Thấy thi thể người mất tích sau mưa lũ lịch sử ở Lào Cai

authorTrần Quang Thứ Tư, ngày 10/08/2016 20:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, tính đến chiều tối nay ngày 10.8 đã tìm thấy 1/7 người mất tích sau trận mưa lũ lịch sử xảy ra vào rạng sáng ngày 5.8.

   

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hoàng Đăng Khoa – Chủ tịch UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, sau nhiều ngày triển khai công tác khắc phục hậu quả và tìm kiếm người mất tích sau mưa lũ lịch sử, tính đến chiếu tối nay ngày 10.8 đã tìm thấy 1 thi thể của một nạn nhân là Chảo Láo Kiếu (sinh năm 1994) ở thôn Sùng Hoảng 2, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát.

Còn 6 người mất tích vẫn chưa được tìm thấy gồm 1 người ở huyện Sa Pa (cháu Chảo Láo Tả sinh năm 2012 ở xã Trung Chải), 5 người ở huyện Bát Xát, trong đó (xã Phìn Ngan: 2 người, Chảo Khờ Mẩy - sinh năm 1953, Chảo Láo Tả - sinh năm 1998; xã Tòng Sành 3 người là Vũ Thị Quỳnh -  sinh năm 1989, Vàng Thị Hồng Hạnh - sinh năm 2008, Vàng Thị Mỹ Duyên, sinh năm 2013).

 thay thi the nguoi mat tich sau mua lu lich su o lao cai hinh anh 1

Hiện trường thôn Sùng Hoảng 2 sau khi bị lũ cuốn trôi mất 17 ngôi nhà và 3 người dân của thôn này vào rạng sáng ngày 5.8 (chiều ngày 9.8 đã tìm thấy 1/3 thi thể nạn nhân là anh Chảo Láo Kiếu (sinh năm 1994).

Trận mưa lũ lịch sử xảy ra vào rạng sáng ngày 5.8 đã khiến nhiều xã, huyện của tỉnh Lào Cai chịu thiệt hại nặng về người và của. Trong đó, thiệt hại về người có 21 người gồm 9 người bị thương, 5 người chết, 7 người mất tích. Ước tổng thiệt hại lên đến trên 200 tỷ đồng.

Về việc triển khai công tác khắc phục thiệt hại sau mưa lũ lịch sử ở Lào Cai, ông Nguyễn Hữu Thể - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, để hỗ trợ bà con khắc phục mưa lũ, tỉnh Lào Cai đã đề nghị Chính phủ cấp 200 tấn gạo hỗ trợ cho khoảng trên 500 hộ dân chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ. Cùng với đó, tỉnh đang đề nghị Ngân hàng chính sách hỗ trợ cho các hộ dân vay vốn để phát triển lại sản xuất nông nghiệp. Thành phố Lào Cai đã quyết định trích ngân sách hỗ trợ toàn bộ giống lúa cho người dân gieo cấy lại sau lũ vì hiện vẫn đang ở trong khung thời vụ. Các huyện đã thống kê và lên kế hoạch hỗ trợ vốn cho các hộ dân mua trâu mới do đã bị nước lũ cuốn trôi (56 con). 

 thay thi the nguoi mat tich sau mua lu lich su o lao cai hinh anh 2

Các lực lượng công an, quân đội trên địa bàn huyện Bát Xát khẩn trương giúp dân dọn, vệ sinh nhà cửa, trường học sau mưa lũ lịch sử.

Hiện, tỉnh Lào Cai và các huyện đã thống nhất được việc tổ chức tái định cư cho 35 hộ dân bị nước lũ cuốn trôi nhà cửa và tiếp tục đưa một số hộ dân khác ra khỏi khu vực nguy hiểm vì hiện vẫn đang trong mùa mưa bão.

Tuy nhiên, trên Quốc lộ 4D bị sạt lở hiện công tác khắc phục vẫn đang được tiến hành và phải mất thêm một số ngày nữa mới có thể cơ bản khắc phục. Về khôi phục hệ thống đường giao thông, cần kinh phí khắc phục bước 1 khoảng 87 tỷ đồng, giai đoạn 2 trên 218 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 10km đường Quốc lộ 4D Lào Cai- Sapa có 7 điểm sạt lở, kinh phí khắc phục bước 1 cần khoảng 55 tỷ đồng, kinh phí khắc phục bước 2 trên 152 tỷ đồng, đã có báo cáo chi tiết với Bộ Giao thông Vận tải.

Về lâu dài, ông Nguyễn Thanh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, để ứng phó với tình hình mưa bão trong thời gian tới, Lào Cai cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ việc di dời khoảng 200 hộ dân sống trong vùng không đảm bảo an toàn…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...