Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:54 PM (GMT+7)

Thầy Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

authorTùng Anh (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 09/10/2017 07:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Rạng sáng nay (9.10), PGS Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Lương Thế Vinh - đã qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Dù tuổi đã cao nhưng rất nhiều thế hệ học trò trên khắp cả nước luôn trìu mến gọi ông là thầy Văn Như Cương.

   

PGS Văn Như Cương sinh năm 1937 trong một gia đình làm nghề dạy học tại làng Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 1954, học xong phổ thông, ông ra Hà Nội và học khoa Toán tại Đại học Sư phạm Hà Nội. Tốt nghiệp đại học xong, ông được giữ lại trường làm giảng viên.

Sau đó, ông  theo học chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971. Sau khi về nước ông làm giảng viên, công tác tại Bộ môn Hình học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh. Năm 1989, ông mở trường Lương Thế Vinh, trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi Đổi mới.

 thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 hinh anh 1

PGS Văn Như Cương đánh trống khai giảng năm học mới tại trường Lương Thế Vinh.

Ông chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học. Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao) của Việt Nam và là thành viên Hội đồng Giáo dục quốc gia Việt Nam. Sau đó, ông được phong hàm Phó giáo sư toán học.

Là một trong những người có công sáng lập nên Trường THPT Lương Thế Vinh – trường dân lập đầu tiên và giữ chức vụ hiệu trưởng đến năm 2014, ông luôn được học sinh yêu mến và kính phục bởi tâm huyết với giáo dục sự nghiêm khắc nhưng gần gũi và yêu thương học trò. Ngoài việc giảng dạy và điều hành tại trường, PGS Văn Như Cương còn là một chuyên gia giáo dục có những phát ngôn, đóng góp rất lớn trong công tác giáo dục của nước nhà.

Cách đây 3 năm, PGS Văn Như Cương bị phát hiện mắc bệnh ung thư, nhờ phương pháp chữa trị và rèn luyện kiên trì sức khỏe của ông đã được phục hồi dần. Hồi tháng 3.2017, thầy Cương phải nhập viện điều trị hơn 10 ngày, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tự tay gấp hàng ngàn con hạc giấy với những lời mong ước thầy giáo yêu quý của mình mau bình phục.

Nhờ tình yêu thương và kính trọng của học trò, sức khỏe của thầy Cương bình phục dần. Khai giảng năm học mới 5.9.2017, dù sức khỏe còn yếu song thầy Cương vẫn cố gắng đến dự lễ khai giảng và nói chuyện thân tình với học sinh về căn bệnh lười biếng và... cách điều trị.

Dưới đây là những câu nói nổi tiếng của vị PGS toán học đã để lại những tình cảm lớn lao trong trái tim học trò và những người làm giáo dục.

 thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 hinh anh 2

 thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 hinh anh 3

 thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 hinh anh 4

 thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 hinh anh 5

 thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 hinh anh 6

 thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 hinh anh 7

 thay van nhu cuong qua doi o tuoi 80 hinh anh 8

Xem bình luận
Vô cùng thương tiếc thầy ,cách đây 34 năm e được thầy dạy môn hình học luyện thi vào đại hoc e vẫn...
Bình luận có 0 phản hồi
Em vẫn nghĩ thầy đang đi dạy thôi. Cầu mong thầy về nơi an nghỉ
Bình luận có 0 phản hồi
Chia buồn cùng gia đình Thầy. Cầu nguyện Thầy thanh thản siêu thăng
Bình luận có 0 phản hồi
Vô cùng thương tiếc Thầy!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...