Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:49 PM (GMT+7)

“Thể chế tốt hay không phụ thuộc vào người thực hiện”

authorH.P (ghi) Thứ Hai, ngày 28/03/2016 11:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tại thời điểm chúng ta đang họp kỳ cuối cùng của nhiệm kỳ thì Tây Nguyên đang khát cháy, ĐBSCL phải đối mặt với nạn xâm nhập mặn chưa từng có, làm cho mía cháy, lúa khô, dân khát… Ngoài Biển Đông, tàu thuyền của ngư dân vẫn luôn bị đe dọa, bị khủng bố bởi sự xua đuổi, đâm va ác nghiệt của âm mưu bành trướng…”.

   

Phát biểu sang nay của ĐBQH Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) đã nhận được nhiều đồng tình của đại biểu. Theo ĐB Trần Khắc Tâm, nhiệm kỳ qua, việc Quốc hội bấm nút thông qua Hiến pháp năm 2013 là một dấu son của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII, bởi đó là bản Hiến văn bảo vệ quyền con người, quyền công dân, Hiến văn đặt nền tảng cho việc xây dựng Nhà nước pháp quyền hiện đại, hội nhập.

Tuy nhiên, ông Tâm cũng nhìn nhận: Một quốc gia phát triển nhanh hay chậm, mạnh hay yếu là do thể chế quyết định, Hiến pháp chính là nền móng của thể chế.

“Chúng ta đã có một bản Hiến pháp tốt. Quốc hội cũng đã chứng tỏ nỗ lực quyết liệt để hoàn thiện thể chế. Nhưng, thể chế tốt hay không thì không chỉ phụ thuộc vào đường lối, chính sách, pháp luật, mà còn chủ yếu phụ thuộc vào con người thực hiện”, ĐB Tâm nói.

Chính vì vậy, theo ĐB Trần Khắc Tâm, nhiệm vụ căn bản nhất, cấp bách nhất của nhiệm kỳ tới là thực hiện cải cách bộ máy. “Một bộ máy còn những chỗ chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ thì bộ máy ấy vẫn sẽ còn tình trạng “dẫm chân” lên nhau, khó đạt hiệu năng, hiệu quả cao nhất. Một hệ thống chính trị và bộ máy Nhà nước cồng kềnh, đồ sộ, không tinh giản thì sẽ không thể tiến hành cải cách được chế độ tiền lương, khó chống được tham nhũng, cửa quyền”, ĐB tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh.

ĐB Tâm cũng chỉ ra những thách thức, khó khăn mà nhiệm kỳ Quốc hội mới sẽ phải đối mặt: Tại thời điểm chúng ta đang họp kỳ cuối cùng của nhiệm kỳ, thì Tây Nguyên đang khát cháy. ĐBSCL vốn là vùng sông nước trù phú mênh mang, nay đang phải đối mặt với nạn xâm nhập mặn chưa từng có, làm cho mía cháy, lúa khô, dân khát… bởi tác động của biến đổi khí hậu và sự tác động có chủ ý của con người ở một số quốc gia phía thượng nguồn. Ngoài Biển Đông, tàu thuyền của ngư dân vẫn luôn bị đe dọa, bị khủng bố bởi sự xua đuổi, đâm va ác nghiệt của âm mưu bành trướng…

“Tôi cảm nhận rằng những thử thách, khó khăn của nhiệm kỳ tới là không hề nhỏ, nó khiến Quốc hội và toàn thể bộ máy Nhà nước phải vận hành trơn tru hơn, quyết liệt hơn, chính xác hơn, hiệu quả hơn để ứng phó với tình hình”, ĐB Trần Khắc Tâm kết thúc bài phát biểu bằng những kỳ vọng vào Quốc hội khóa mới.

ĐB Trần Khắc Tâm đề nghị báo cáo tổng kết nhấn mạnh bài học về dân chủ. Nếu “cán bộ là cái gốc của mọi công việc” thì dân chủ là cái gốc để giải quyết mọi vấn đề. Có dân chủ mới có đồng thuận, có đồng thuận mới có đoàn kết, có đoàn kết mới có sức mạnh, có sức mạnh thì mới có thành công.

Xem bình luận
Ngày xửa ngày xưa thì không dám nói đến bây giờ mới dám nói thì không biết đến bao giờ mới đến cái...
Bình luận có 0 phản hồi
Con tôi đang học cấp 2 cũng nói như anh vậy. Chúng tôi kỳ vọng ở đại biểu nhiều hơn thế nhiều
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...