Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 16:01 PM (GMT+7)

Thế giới có 75 triệu thanh niên đang thất nghiệp

author Thứ Năm, ngày 06/09/2012 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo cho thấy 75 triệu thanh niên trên thế giới đang lâm vào cảnh thất nghiệp.

   

ILO nhận định rằng, tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ sẽ xấu đi trên toàn cầu khi cuộc khủng hoảng đồng euro từ những nước tiên tiến lan sang những nền kinh tế mới nổi. ILO báo cáo rằng, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến những người trong độ tuổi từ 15 - 24 đang tìm cách bước vào thị trường lao động.

Nghiên cứu cho thấy tác động của cuộc khủng hoảng đồng euro đang lan ra ngoài phạm vi châu Âu và khiến tăng trưởng của các nền kinh tế từ Đông Á đến châu Mỹ La tinh chậm lại. Báo cáo cũng cho biết tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, nơi mà tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ lên đến hơn 25%, và đang trên đà gia tăng.

 the gioi co 75 trieu thanh nien dang that nghiep hinh anh 1
Người lao động ở Tây Ban Nha xếp hàng tìm việc làm.

ILO nhận định: "Nhiều thanh niên kiếm việc giờ đã thấy nản và bỏ thị trường lao động. Họ không tích cực tìm việc nữa, mà ở nhà và hy vọng rằng đến lúc nào đó tình hình sẽ khá khẩm hơn trong tương lai. Nhưng tình trạng này có nghĩa là, một khi họ không còn tích cực tìm việc làm thì sau này kiếm việc sẽ càng khó khăn hơn, nhất là sau khi đã thất nghiệp vài năm”.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha lại tăng lên trong tháng 8.2012 sau 4 tháng liền ở mức thấp, với 4,63 triệu người đăng ký tìm việc. Hiện tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn đang ở mức cao nhất trong số các nước phát triển. Để giải quyết tình trạng thất nghiệp tăng cao, ILO kêu gọi các nước hãy đề ra những biện pháp cụ thể, chẳng hạn như đảm bảo việc làm và đào tạo nghề để giúp những người trẻ tuổi tham gia các hoạt động hữu ích thay vì lang thang ngoài đường phố.

ILO cũng cho biết, các nước như Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển và Latvia đã ban hành những chương trình đảm bảo việc làm cho thanh niên và đã khá thành công trong việc thu hút họ quay trở lại với thị trường lao động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Hàng dài xe container chở hàng xuất khẩu như hoa quả, ván gỗ ép......