Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 04:48 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/10/2013 06:49 AM (GMT+7)

Thế giới ngưỡng mộ và tôn kính

“Đã lâu lắm rồi, thế giới mới cùng nhau tưởng nhớ và tôn kính một nhân vật huyền thoại như vậy”, tờ Lemonde của Pháp viết về sự ra đi của Đại tướng.

   
Thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần truyền đi khắp thế giới...Cả những người đã từng may mắn được gặp ông và những người chỉ biết đến ông như một huyền thoại trong những trang sử đều bày tỏ sự tiếc thương, ngậm ngùi. Trong hai ngày 5 và 6.10, đã có hơn 500 tờ báo và trang mạng hàng đầu thế giới đưa tin huyền thoại của Việt Nam, nhà quân sự bậc thầy của thế giới- Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời.


Tờ Lemonde ghi nhận rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhân vật hiếm hoi khi từ trần lại được nhiều người dân trên khắp thế giới tưởng nhớ và tôn kính đến như vậy. Từ Đông sang Tây, thế giới đã trang trọng đăng tin ông qua đời và hết lời ca ngợi ông.

Trên những tờ báo lớn như Lemonde, NYT, Bưu điện Washington, Nhân dân Nhật báo...đều dành những vị trí trang trọng để đăng tải tin và tiểu sử của Đại tướng. Đặc biệt, trên tờ Lemonde, bài báo của nhà báo lão thành Jean Lacouture được viết cách đây 61 năm về chân dung vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp, nay lại được đăng lại.

Cách đây 61 năm, bài báo có tựa đề “Tướng Giáp- ngọn núi lửa dưới lớp tuyết trắng” của Jean Lacouture đã phác họa chân dung vị tướng đa tài của Việt Nam, nhưng cũng hết sức bình dị, làm ngạc nhiên hàng triệu triệu người Pháp. Cũng chính bài báo ấy, những từ ngữ ấy, nay được đăng lại, đã khiến hàng triệu con tim nước Pháp xúc động bùi ngùi và tiếc thương sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Với đầu đề "Vị Tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102", Hãng tin AP mô tả Đại tướng là một nhà chỉ huy quân sự tài ba, một người anh hùng dân tộc, một "Napoleon Đỏ" đã từng đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Thượng nghị sĩ John McCain viết trên trang mạng cá nhân: "Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời. Ông là một chiến lược gia quân sự tài ba từng nói với tôi rằng chúng ta là những kẻ thù danh dự".

Báo "The New York Times " mô tả Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người rất lôi cuốn và hoạt bát, một nhà quân sự uyên bác và một người theo chủ nghĩa dân tộc quyết liệt. Ông có thể dùng sức hút của bản thân để lên tinh thần cho quân sĩ, làm bùng cháy trong họ sự sẵn sàng cống hiến cho đất nước".

Giáo sư Fredrik Logevall thuộc Đại học Cornell University, cho biết tuy là một vị tướng hầu như chỉ tự học hỏi, nhưng không ai có thể phủ nhận được thành tựu cuối cùng là ông đã chiến thắng thực dân Pháp và rồi chống lại sức mạnh quân sự khủng khiếp của Mỹ. Hãng tin Reuters trích lại lời Tướng Giáp từng nói: "Đầu hàng không có trong từ vựng của tôi. Bất kỳ cuộc đấu tranh quân sự nào vì tự do cũng có năng lượng sáng tạo để đạt được những điều mà kẻ địch không bao giờ có thể ngờ, hoặc có thể tưởng tượng được".....

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã chia buồn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ca ngợi Tướng Giáp là một người yêu nước vĩ đại, một người lính vĩ đại và là một con người phi thường.

Theo Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...