Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:40 AM (GMT+7)

Thêm 15.000 nông dân tham gia BHXH

authorTuấn Kiệt Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là kết quả mà Hội Nông dân các cấp đã vận động được trong năm 2016.

   

Đây là kết quả mà Hội Nông dân các cấp đã vận động được trong năm 2016. Theo ông Lều Vũ Điều – Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, dù con số còn khiêm tốn nhưng rất đáng quý.

 them 15.000 nong dan tham gia bhxh hinh anh 1

Cần hỗ trợ người dân tham gia đóng BHXH (ảnh minh họa). Ảnh: Diệu Linh

Theo ông Điều, nông dân thu nhập còn bấp bênh, nhiều hộ còn khó khăn, do đó không nhiều người có thể cố định bỏ ra vài trăm ngàn đồng hàng tháng để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Việc hưởng lương hưu mục tiêu rất xa nên nông dân còn khó “lo” tới. Còn bảo hiểm y tế (BHYT) thiết thực hàng ngày, có thể chia sẻ khó khăn cho nông dân khi bệnh trọng nên dễ vận động hơn. Do đó, kết quả vận động được 15.000 nông dân tham gia BHXH là rất đáng trân trọng. Năm 2016, Hội Nông dân các cấp cũng vận động được 5.046.136 hội viên tiếp tục tham gia và tham gia mua thẻ BHYT mới.

Ông Điều cũng đề xuất nâng cao mức hỗ trợ đóng BHXH cho nông dân có mức sống trung bình và trên trung bình, vì họ mới có tiền để cùng tham gia đóng BHXH.

Năm 2016, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức 19 hội nghị tập huấn chính sách BHXH, BHYT với nông dân tại 19 huyện, thị của 9 tỉnh, thành với sự tham gia của hơn 5.000 cán bộ, hội viên. T.Ư Hội Nông dân đã chỉ đạo xây dựng thí điểm 3 mô hình “BHYT toàn dân” tại Hải Phòng, Nghệ An và Long An.

Ngoài ra, để các thông tin về BHYT, BHXH “ngấm” hơn với nông dân, Hội Nông dân đã tổ chức 8 hội thi “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT” tại 8 quận, huyện trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Ngoài ra, Hội Nông dân một số tỉnh, thành cũng đã chủ động phối hợp BHXH cùng cấp tổ chức hội thi Nông dân với chính sách BHXH, BHYT theo hướng dẫn của T.Ư Hội nhằm tăng cường, đa dạng hóa công tác tuyên truyền dưới hình thức sân khấu hóa, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là hội viên, nông dân tham gia và được các cấp đảng ủy, chính quyền địa phương cùng các ngành quan tâm ủng hộ. 

Để nông dân dễ tiếp cận hơn với việc tham gia BHXH, BHYT, Hội Nông dân cũng đã xây dựng mạng lưới đại lý thu đến từng cơ sở. Đến nay, đã có 17 tỉnh, thành có đại lý thu BHXH, BHYT do Hội Nông dân trực tiếp phối hợp thực hiện và đã thành lập được 1.263 đại lý thu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...